Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tranh thủ những ngày nắng to, người dân ven biển thuộc xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) lại ngâm mình trong nước hàng tiếng đồng hồ để vớt rau câu đem lên phơi khô kịp bán cho thương lái.
Ông Vũ Văn Ngân (thôn Yên Lộc, xã Đa Lộc) nói: "Gia đình tôi có 2 ha ao nuôi tôm, cá nhưng hằng năm vẫn thu thêm gần 60 triệu đồng từ rau câu. Đây là loài rau mọc tự nhiên, không cần đầu tư, chăm sóc mà vẫn có tiền đều, được người dân nơi đây gọi là "lộc trời" ban tặng".
Cũng theo ông Vũ Văn Ngân, rau câu mọc tùy từng ao, chứ không phải ao nào cũng có, khi vớt rau câu lên phơi nắng khoảng 2-3 ngày là thương lái đến tận nơi thu mua với giá hơn 5.000 đồng/kg.
Để rau câu sạch, đẹp màu, được lòng người mua, ngoài khâu rửa sạch trong nước ngay tại lúc vớt, về nhà, người dân xã Đa Lộc phải nhặt từng cọng rong xanh. Để rau câu khô đều, người phơi phải chịu khó trải thành lớp mỏng, thường xuyên trở tay.
"Phơi rau câu cũng giống như phơi lúa, không được để mắc mưa, kẻo rau câu rã ra thì coi như mất hết công sức vớt. Lưu ý, khi về mùa khô để rau câu phát triển mạnh trong ao nên để nước sâu, nước phải đảm bảo độ sáng để rau câu quang hợp", ông Vũ Văn Ngân chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.
Theo quan sát, rau câu mọc tự nhiên được người dân xã Đa Lộc gọi là "lộc trời" xuất hiện từng đám dưới nước, rau câu giống như một búi cước lùng nhùng, cầm lên tay cảm nhận trơn nhớt, có màu đen, đan xen một số cọng vàng.
Rau câu thực chất là một loại rong biển mọc tự nhiên ở trong các ao đầm nước lợ. Rau câu giống như một loại tảo giàu chất dinh dưỡng nên được sử dụng trong chế biến thực phẩm, thức uống giải khát...Thông thường rau câu này được người dân xã Đa Lộc thu hoạch trước khi thả vụ tôm, cá mới xuống ao đầm. Vì rau câu làm hạn chế lượng ô-xy trong nước của đầm nuôi, dẫn tới giảm năng suất của các loại thủy sản khác.
Được biết, rau câu phát triển hầu như quanh năm nhưng một năm cũng chỉ thu hoạch được một lần từ tháng 1-2 và thời gian thu hoạch cũng chỉ diễn ra trong khoảng 2 tuần. Sau khi rau câu được vớt dưới ao đầm lên bờ, sẽ được người dân nơi đây phơi khô và bán với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg, nhờ đó mà nhiều hộ dân ở xã Đa Lộc có nguồn thu nhập ổn định.
Ông Đinh Văn Vi (trú tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lôc) cho biết: "Tôi đã có hơn 3 năm thu mua rau câu cho người dân, giá tôi đang mua hiện nay là trên 5.000 đồng/kg khô. Nếu đầm nuôi nhà ai đủ điều kiện về nguồn nước, ánh sáng thì 1 ha rau câu phải cho thu hoạch khoảng 80 triệu đồng/ha/năm. Rau câu này tôi thu mua về nhập ra ngoài Hải Phòng là nguyên liệu chính cho sản xuất thạch rau câu".