Thấy gì từ hai điều Đại sứ Pháp quan tâm ở thị trường nông sản Việt Nam

24/10/2021 10:06 GMT+7
Với sự giúp đỡ của "các bạn" Pháp và kinh nghiệm của các nước tiên tiến đi trước, cùng với sự quyết liệt và nỗ lực của Việt Nam, chắc chắn trong 1 số năm tới, những dự án của 1 số chợ đầu mối nông sản vùng hoặc ở 1 số địa phương lớn sẽ hình thành.

Hai điều Đại sứ Pháp quan tâm ở thị trường Việt Nam

Trong buổi làm việc ngày 21/10/2021 của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - ông Nicolas Warnery với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, có đề cập tới 1 số hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực nông nghiệp, đó là: Phía Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam thiết lập hệ thống các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, mục đích nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và thực hiện việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi giá trị nông sản thực phẩm công bằng hơn.

Đây là 1 tín hiệu vui đối với người sản xuất ra hàng hóa nông sản thực phẩm và người tiêu dùng, đồng thời động thái này sẽ giúp cho việc xây dựng hạ tầng thương mại hiện đại và văn minh hơn.

Thấy gì từ hai điều Đại sứ Pháp quan tâm ở thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (phải) tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery. Ảnh: Phạm Hiếu - NNVN

Tại sao lại nói như vậy?

Đó là vì trên thực tế, hiện Việt Nam mặc dù đã có hàng chục chợ đầu mối song hầu hết các đều ở quy mô nhỏ, các chức năng ở chợ không đầy đủ. Trung tâm của chợ đầu mối là sàn giao dịch hàng hóa chưa được thiết lập. Chính vì vậy chợ đầu mối chủ yếu thực hiện chức năng thu gom hàng hóa để phục vụ cho khâu bán lẻ.

Điều này dẫn tới việc, hàng hóa vào chợ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo để phục vụ cho tiêu dùng. Chưa kể, các giao dịch mua bán chủ yếu là tay đôi-ba mua bán trực tiếp, các giấy tờ pháp lý về mọi mặt còn đơn giản, thậm chí trong một số trường hợp còn không hợp pháp.

Hàng hóa đưa vào do thiếu thông tin một cách công khai minh bạch nên thường bị một số nhóm thương lái không thiện chí đã ép cấp ép giá, ... Lợi nhuận của người sản xuất thường bị thua thiệt, vì có lúc phải bán lỗ, hòa vốn hoặc lợi nhuận không đáng kể so với công sức họ đã bỏ ra.

Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến ở thị trường Việt Nam mà chưa được khắc phục, trong đó có yếu tố rất quan trọng là ở Việt Nam phải có các chợ đầu mối hiện đại, đủ quy mô, thực hiện những chức năng quan trọng của nó.

Thấy gì từ hai điều Đại sứ Pháp quan tâm ở thị trường Việt Nam - Ảnh 3.

Pháp mong muốn xây dựng chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội. (Ảnh: LT)


Kỳ vọng một hạ tầng cơ sở hiện đại giao dịch hàng hóa nông sản ở Việt Nam

Nghiên cứu ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Pháp, Tây Ba Nha, ... cho thấy 1 thực tế về lợi ích của chợ đầu mối ở các nước.

Đơn cử như tại Hàn Quốc, một mớ rau muốn bán ở thị trường tự do là 2.000đ/mớ nhưng khi được giao dịch công khai trên sàn của chợ đầu mối thì giá bán được là 4.000-6.000đ/mớ. Đây là một dẫn chứng thực tế, rất sinh động về hiệu quả của chợ đầu mối đã thực hiện ở các nước và chắc chắn sẽ trở thành hiện thực ở thị trường Việt Nam nếu chúng ta có quyết tâm tạo lập 1 hạ tầng cơ sở hiện đại cho việc giao dịch hàng hóa nông sản ở Việt Nam, đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch trên thị trường, ai có nhu cầu mua bán hàng hóa thì đến những địa điểm này.

Thực ra những mong muốn về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và việc phân phối lợi nhuận 1 cách hài hòa, hợp lý trong chuỗi sản xuất phân phối tiêu thụ đã xuất hiện 1 vài năm nay. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn chưa thực hiện được như các nước phát triển đã làm.

Thấy gì từ hai điều Đại sứ Pháp quan tâm ở thị trường Việt Nam - Ảnh 4.

Một chợ đầu mối nông sản tại Việt Nam. (Ảnh: N.V)

Với sự giúp đỡ của "các bạn" Pháp và kinh nghiệm của các nước tiên tiến đi trước, cùng với đó là sự chỉ đạo của các bộ ngành liên quan, các địa phương và sự nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã và bà con nông dân, chắc chắn trong 1 số năm tới, những dự án của 1 số chợ đầu mối nông sản vùng hoặc ở 1 số địa phương lớn sẽ hình thành.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ sản xuất hàng hóa nông nghiệp ở nước ta, nguồn cung ngày càng dồi dào, thị trường tiêu thụ ngày càng phát triển, các nguyên tắc về giao dịch về mua bán hàng hóa ngày càng công khai, minh bạc và hợp pháp.

Trong tương lai không xa, chắc chắn 2 vấn đề mà Đại sứ Pháp quan tâm đối với Việt Nam sẽ từng bước trở thành hiện thực trên đất nước chúng ta góp phần vào sự nghiệp phát triển sản xuất và phục vụ đời sóng nhân dân.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú