Thêm 1 loại vắc xin Covid-19 được Mỹ phê duyệt khẩn cấp

28/02/2021 09:48 GMT+7
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đêm qua vừa phê duyệt sử dụng khẩn cấp thêm một loại vắc xin Covid-19 mới do hãng Johnson & Johnson (J&J) nghiên cứu và phát triển.

Với việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson, cho đến nay Mỹ đã phê duyệt sử dụng 3 loại vắc xin khác nhau. Vắc xin mới của Johnson & Johnson được sử dụng với người từ 18 tuổi trở lên, giúp người Mỹ có thêm một sự lựa chọn trong việc tiêm chủng vắc xin khi nước này hiện là ổ dịch lớn nhất hành tinh.

Vắc xin Covid-19 do Johnson & Johnson phát triển đã được thông qua thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn và cho thấy hiệu quả khoảng 72%. Con số này thấp hơn mức hiệu quả được đánh giá lên tới 94% - 95% của hai dòng vắc xin đã được phê duyệt trước đó của Moderna và Pfizer - BioNTech. 

Thêm 1 loại vắc xin Covid-19 được Mỹ phê duyệt khẩn cấp - Ảnh 1.

Thêm 1 loại vắc xin Covid-19 từ Johnson & Johnson được Mỹ phê duyệt khẩn cấp

Việc tỷ lệ hiệu quả thấp hơn đáng kể hai loại vắc xin trước khiến giới chức y tế liên bang Mỹ lo ngại rằng người dân có thể đánh giá vắc xin của Johnson & Johnson là một lựa chọn kém hiệu quả so với hai dòng vắc xin còn lại. Tuy nhiên thực tế, tiến sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ nhận định rằng thực tế, vắc xin của Johnson & Johnson “thực sự tốt”. “Thay vì chuyển trọng tâm chú ý vào các con số 94% hay 72%, bạn chỉ cần chú ý rằng giờ đây Mỹ có tới 3 loại vắc xin hiệu quả cao”. 

Ở các thử nghiệm trên quy mô lớn, vắc xin của Johnson & Johnson cho thấy hiệu quả lên tới 85% trong việc ngăn chặn người thử nghiệm nhiễm Covid-19 ở thể nặng. 100% những người được tiêm vắc xin này trong quá trình thử nghiệm đều tránh được nguy cơ nhập viện và tử vong. 

Một điểm tối ưu của vắc xin do Johnson & Johnson so với hai dòng vắc xin của Moderna và Pfizer là vắc xin này chỉ cần một mũi tiêm và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường trong ít nhất 3 tháng thay vì nhiệt độ cực sâu (-70 độ C). Điều này sẽ giúp đơn giản hóa quy trình vận chuyển, sử dụng vắc xin cũng như thúc đẩy số người được tiêm chủng tăng nhanh tại Mỹ. 

Johnson & Johnson đã cam kết cung cấp cho nước Mỹ 100 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 6/2021. Thêm vào đó, Moderna và Pfizer cũng cam kết năng lực cung cấp khoảng 600 triệu liều vắc xin 2 mũi tiêm (sử dụng cho 300 triệu người) vào cuối tháng 7. Nếu tiến độ này được đảm bảo, chỉ đến quý III năm nay, Mỹ sẽ có đủ vắc xin Covid-19 dành cho toàn bộ người Mỹ trưởng thành. 

Ngày 28/2, một ủy ban gồm các chuyên gia về vắc xin của Mỹ sẽ họp để thảo luận về các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vắc xin Johnson & Johnson. Công tác hậu cần và vận chuyển vắc xin sẽ được bắt đầu chỉ một ngày sau đó, tức ngày 1/3, và có thể đến nơi ngay trong ngày 2/3.

Theo tuyên bố từ Johnson & Johnson, công ty sẽ xuất xưởng gần 4 triệu liều vắc xin tiêm chủng ngay sau khi được FDA đưa ra thông báo phê duyệt khẩn cấp. Từ nay đến cuối tháng 3, sẽ có thêm 16 triệu liều bắc xin khác xuất xưởng. Mức giá mà chính quyền liên bang Mỹ trả cho Johnson & Johnson cho mỗi liều vắc xin là 10 USD/ liều cho 100 liều vắc xin đầu tiên mà Johnson & Johnson cam kết sẽ cung cấp từ nay đến cuối tháng 6.


NTTD (CNBC)