Thị trường bất động sản thiếu nguồn cung, cần ưu tiên cho dự án nhà ở vay vốn

18/12/2022 06:30 GMT+7
Nhiều chuyên gia nhận định nguồn vốn vào thị trường bất động sản đang bị hạn chế dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho thị trường. Mới đây, Bộ Xây dựng cho rằng cần ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở để tạo nguồn cung cho thị trường.

Doanh nghiệp bị hạn chế vay vốn, thị trường bất động sản thiếu nguồn cung

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Hiện nay, khoảng 70% vốn đầu tư của 90% doanh nghiệp bất động sản đang dựa vào vốn vay ngân hàng. Gần đây, lãi suất cho vay được đẩy lên cao nên các doanh nghiệp bất động sản càng đối mặt với thách thức lớn về nguồn vốn. Sở dĩ nguồn cung khan hiếm là do các doanh nghiệp bất động sản đang bị hạn chế vốn vay khiến việc triển khai các dự án cũng chậm và chững lại.

Nhiều chuyên gia nhận định đối với bất kỳ loại thị trường thương mại nào, trong đó có thị trường bất động sản, nguồn vốn luôn đóng có vai trò thiết yếu. Đối với doanh nghiệp bất động sản, nguồn vốn là điều kiện quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản thiếu nguồn cung, cần ưu tiên cho dự án nhà ở vay vốn - Ảnh 1.

Nguồn cung khan hiếm là do các doanh nghiệp bất động sản đang bị hạn chế vốn vay (Ảnh: TN)

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho biết qua một số vụ việc vừa qua, các ngân hàng thương mại đã hạn chế cho vay tín dụng bất động sản. Điều này dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Vốn vay của ngân hàng được coi là "bà đỡ" cho các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án để đến giai đoạn triển khai thu hút vốn của khách hàng. Nhà nước không nên thắt chặt thị trường bất động sản mà nên kiểm soát cho vay đối với các doanh nghiệp, đối tượng vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích", ông Điệp nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu kiểm soát chặt chẽ vốn vào thị trường bất động sản, có thể doanh nghiệp sẽ phải dừng lại các hoạt động đầu tư. Điều này làm ảnh hưởng đến chủ đầu tư, người lao động cũng như các ngành nghề liên quan.

"Chúng tôi đã kiến nghị, đừng siết các chính sách tín dụng, thay vào đó hãy có chính sách kiểm soát tốt với những dự án có vấn đề, đầu cơ tích trữ, mua gom đất, thổi giá… còn lại nên thúc đẩy, khuyến khích thị trường", ông Đính chia sẻ.

Bộ Xây dựng đề xuất tạo điều kiện cho vay đối với thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng, có vai trò thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành kinh tế và các lĩnh vực khác cùng phát triển. Thị trường bất động sản trong thời gian qua đã có sự phát triển mạnh cả về quy mô, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của các chủ thể tham gia thị trường...

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhìn nhận, thị trường bất động sản đang bộc lộ các hạn chế, bất cập, có những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh. Từ các khó khăn, vướng mắc, bất cập này, Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo khung pháp lý để thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Thứ hai, rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định. Cùng với đo, thúc đẩy tiến độ cải tạo chung cư cũ.

Thị trường bất động sản thiếu nguồn cung, cần ưu tiên cho dự án nhà ở vay vốn - Ảnh 2.

Bộ Xây dựng đề xuất ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân (Ảnh: TN)

Thứ ba, kiểm soát, cơ cấu lại tín dụng bất động sản đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định. Đặc biệt, ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường; kiểm soát chặt chẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường chứng khoán.

Thứ tư, khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, kế hoạch phát triển nhà ở tại các địa phương.

Thứ năm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản; xử lý các hành vi thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn, tác động tiêu cực đến hoạt động thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, khẩn trương nghiên cứu, đánh giá thực trạng thị trường bất động sản; các kết quả, hạn chế, bất cập và nguyên nhân.

Bên cạnh đó, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, trong nước; dự báo tình hình, các yếu tố tác động, xu hướng phát triển thị trường; xác định mục tiêu, yêu cầu, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp đối với thị trường bất động sản để thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả và bền vững.


Thái Nguyễn