Thị trường chứng khoán 13/2: Cân nhắc mua vào

13/02/2020 05:57 GMT+7
Thị trường chứng khoán 13/2: Cân nhắc mua vào
Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mua vào trong những phiên rung lắc nhưng cần hạn chế sử dụng margin ở thời điểm hiện tại.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 13/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Cân nhắc mua vào

VN-Index đóng cửa tại 937,68 điểm, tăng 3,01 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.203 tỷ, tăng 17,3% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan với sự dẫn dắt tới từ nhóm Ngân hàng. Mặc dù vậy áp lực bán có dấu hiệu gia tăng tại vùng kháng cự 940 – 950 điểm khiến cho chỉ số chưa thể bứt phá mạnh. Dao động giằng co dự báo sẽ tiếp diễn trong một vài phiên tới trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo.

Thị trường chứng khoán 13/2: Cân nhắc mua vào - Ảnh 1.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mua vào trong những phiên rung lắc

Chúng tôi cho rằng, NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc mua vào trong những phiên rung lắc nhưng cần hạn chế sử dụng margin ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tiếp tục ghi nhân sắc xanh ở nhiều cổ phiếu. Duy trì đánh giá khả quan trong ngắn hạn, tuy nhiên chúng tôi lưu ý về khả năng xuất hiện điều chỉnh tại những cổ phiếu đã tăng mạnh gần đây.

Nhóm Mía đường tăng mạnh trên diện rộng. Với đặc thù KQKD phụ thuộc lớn vào giá đường, đà tăng mạnh của mặt hàng này thời gian qua dự báo sẽ tác động tích cực tới hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành. Mặc dù vậy ngành đường Việt Nam đang đối mặt với tình trạng dư cung, đặc biệt khi ATIGA có hiệu lực từ năm 2020, do đó mức độ tăng giá của đường trong nước sẽ khó mạnh mẽ như giá đường thế giới. Vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục và cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu doanh nghiệp nhóm này công bố KQKD tích cực trong Q1.

VNDS: Thị trường tích cực hơn

Thị trường chứng khoán Việt nam có phiên hồi phục khá tốt khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt tăng giá trở lại. Các chỉ số tăng nhẹ ở đầu phiên và có vài thời điểm tăng khá tốt trong phiên khi nhóm ngân hàng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, ở thời điểm gần cuối phiên giao dịch CTG bất ngờ quay đầu giảm điểm khiến tâm lý thị trường chung chùng xuống. VNIndex đóng cửa ở 937,68 điểm +3,01 điểm và VN30 đóng cửa ở 863,23 điểm + 6,84 điểm. Thanh khoản thị trường chung không bao gồm giao dịch thỏa thuận ở mức tích cực khi đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình trong phiên hôm nay nhờ hoạt động thỏa thuận nội khối cổ phiếu TCB với quy mô 520 tỷ đồng. Nhìn chung, ở khía cạnh giao dịch khối này bán ròng hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE chủ yếu tập trung vào: VNM; MSN; HDB; KBC; PC1….Ở chiều ngược lại, họ tích cực mua vào các cổ phiếu: HPG; CTG; STB; E1VFVN30; VHM….

Tâm lý thị trường tích cực trở lại khi nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá tốt và tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt. Đà tăng giá được khơi nguồn từ: CTG; VPB; SHB trong thời gian qua hiện đã có sự lan tỏa sang cả: STB; ACB; MBB; …

Hoạt động giao dịch diễn ra sôi động nhẹ trở lại khi dòng tiền mạo hiểm tham gia mua vào ở các cổ phiếu đã giảm sâu thời gian qua và chưa tăng giá để đón đợt hồi phục. Tuy nhiên, áp lực ở vùng kháng cự 945-950 điểm của VNIndex tỏ ra khá mạnh khi các chỉ số chịu áp lực bán và lùi lại mỗi khi chạm tới vùng này.

Chúng tôi đánh giá quá trình tạo đáy trung hạn của thị trường đang diễn ra ngày một tích cực hơn và dần đẩy lùi tâm lý lo ngại rủi ro. Nhìn chung, chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy động lực đủ mạnh để thị trường vượt qua vùng kháng cự 945-950 nhưng nội tại thị trường có lẽ sẽ dần sôi động hơn khi các cơ hội riêng lẻ đang cố gắng hồi phục.

BVSC: Chịu áp lực chốt lời

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực bán chốt lời khi thử thách vùng kháng cự 940-943 điểm trong phiên kế tiếp. Nếu tiếp tục vượt qua vùng cản này, chỉ số sẽ mở rộng đà hồi phục với đích đến kế tiếp nằm tại vùng 960-965 điểm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, diễn biến dịch viêm phổi nCoV vẫn còn khá phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát nên rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường là điều vẫn cần phải tính đến.

Trên cơ sở đó, chúng tôi vẫn đang thiên về khả năng thị trường sẽ tiếp tục cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi vùng hỗ trợ 920-922 điểm và vùng kháng cự 937-943 điểm.

Thị trường sẽ đón nhận thông tin về kết quả bỏ phiếu thông qua hiệp định EVFTA của Nghị viện Châu Âu và kết quả thay đổi cổ phiếu thành phần các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên vào hôm nay.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-25% cổ phiếu. Xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 942-943 điểm.

- Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 942-943 điểm, nhà đầu tư có thể thực hiện mở các vị thế mua trading trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bluechips cơ bản tốt nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ ngắn hạn

Tiểu My