Thị trường chứng khoán 15/9: Xu hướng tích cực

15/09/2020 06:46 GMT+7
Thị trường chứng khoán 15/9 dần tích cực hơn, do vậy các nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục hiện tại hoặc có thể giải ngân thêm ở những cổ phiếu đang trên đà tích cực

BVSC: Xu hướng tích cực

Thị trường chứng khoán 15/9 dự báo sẽ tiếp tục biến động đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm trong một vài phiên kế tiếp. 

Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường chứng khoán 15/9. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp lý. Dòng tiền dự kiến sẽ có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại. 

Thị trường chứng khoán 15/9: Xu hướng tích cực - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 15/9 dần tích cực hơn, do vậy các nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục hiện tại hoặc có thể giải ngân thêm ở những cổ phiếu đang trên đà tích cực

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 880-885 điểm của chỉ số. 

+ Vùng kháng cự 900-905 điểm vẫn được xem là điểm bán trading các vị thế ngắn hạn cho các nhà đầu tư đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao.

VDSC: Có thể giải ngân thêm

VN-Index tăng 5,6 điểm (+0,63%), đóng cửa tại 894,57 điểm. Thanh khoản tăng trở lại với 318,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index có động thái phục hồi sau tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn giảm nhẹ và tiệm cận đường tín hiệu, RSI phục hồi nhẹ sau vài phiên lưỡng lự tại vùng 60. Điều này cho thấy áp lực điều chỉnh đã tạm thời hạ nhiệt và VN-Index đang có động thái phục hồi. Tuy nhiên, nhìn chung chỉ số vẫn đang thận trọng và nhịp phục hồi hiện tại có thể đang mang tính chất kiểm tra lại áp lực từ vùng cản 906 điểm.

HNX-Index tăng 1,23 điểm (+0,97%), đóng cửa tại 127,43 điểm. Thanh khoản gia tăng với 55.3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index vượt ngưỡng cản 126.8 điểm và tiếp tục tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang lưỡng lự dưới đường tín hiệu, RSI phục hồi trở lại sau vài phiên lưỡng lự. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu hướng tích cực. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu thận trọng nên có khả năng chỉ số đã bước vào giai đoạn tăng với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Mặc dù thị trường chứng khoán 14/9 đã có phiên tích cực nhưng động thái của khối ngoại không đi cùng chiều với mức bán ròng mạnh trên toàn sàn -452 tỷ đồng. Sàn HOSE với mức bán ròng mạnh -428,32 tỷ, khối ngoại tập trung vào những cổ phiếu như HPG (-158,3 tỷ), VHM (-82,2 tỷ), GEX (-63,1 tỷ), VNM (-38,3 tỷ) … Sàn HNX cũng có mức bán ròng -27,26 tỷ, họ đã bán ở các cổ phiếu PVS (-19 tỷ), SHB (-4,1 tỷ), IDC (-1,2 tỷ) … Nhưng sàn Upcom lại được khối ngoại mua ròng nhẹ +2,99 tỷ, chủ yếu ở các cổ phiếu như CTR (+3,5 tỷ), MCH (+3,2 tỷ), LTG (+2,25 tỷ) … 

Mặc dù thị trường chứng khoán 14/9 vẫn tăng điểm  nhưng chưa phải là phiên bùng nổ, tuy nhiên thể hiện tích cực hơn mọi khi với số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo và đồng đều. Điểm quan trọng là xu hướng của thị trường chứng khoán 15/9 dần tích cực hơn, do vậy các nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục hiện tại hoặc có thể giải ngân thêm ở những cổ phiếu đang trên đà tích cực.

MBS: Dòng tiền lan tỏa

Tḥi trường chứng khoán 14/9 tiếp đà hồi phục sang phiên thứ 2 liên tiếp, chất xúc tác hỗ trợ đà tăng phiên này thuộc về nhóm cổ phiếu Vingroup, ngân hàng. Các cổ phiếu lớn như VIC, VCB, VPB,... đồng loạt tăng giá giúp đà tăng của chỉ số được nới rộng. Mặc dù thị trường tăng điểm tích cực nhưng khối ngoại vẫn duy trì bán ròng mạnh. 

Thanh khoản thị trường được đẩy lên mức cao nhất 4 phiên vừa qua, giá trị khớp lệnh đạt 5.238 đồng, tăng so với mức 4.529 tỷ đồng cuối tuần qua. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 450 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu HPG (158 tỷ đồng), VHM (82 tỷ đồng), GEX (63 tỷ đồng),... 

Tóm lại, thị trường củng cố đà phục hồi sau 2 phiên tăng nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, Vingroup. Thanh khoản đã tăng lên mức cao nhất 4 phiên vừa qua và dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm ngành là tín hiệu tích cực nhất lúc này. 

Về kỹ thuật, thị trường tiếp tục dao động trong vùng tích lũy dưới ngưỡng 900 điểm. Tuần này, nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng khi thị trường có nhiều sự kiện đáng chú ý như đáo hạn HĐTL tháng 9, các quỹ ETF reviews cho đến cuộc họp chính sách của Fed. Do vậy, kịch bản khả dĩ lúc này là thị trường chứng khoán 15/9 tiếp tục dao dộng trong vùng từ 878.53 điểm đến 905 điểm.

Tiểu My