Thị trường chứng khoán 17/9: Lạc quan

17/09/2020 06:35 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/9 vẫn duy trì lạc quan với việc có nhiều cổ phiếu duy trì đà tăng hoặc tích cực dần.

BVSC: Tiếp tục đi ngang

Thị trường chứng khoán 17/9 dự báo sẽ tiếp tục biến động đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm trong một vài phiên kế tiếp. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý rằng, hợp đồng tương lai tháng 09 sẽ đáo hạn vào phiên ngày mai và có thể khiến thị trường bị biến động mạnh ở một số thời điểm trong phiên, đặc biệt là phiên ATC. Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường chứng khoán 17/9. Dòng tiền dự kiến sẽ có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường chứng khoán 17/9: Lạc quan - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 17/9 vẫn duy trì lạc quan với việc có nhiều cổ phiếu duy trì đà tăng hoặc tích cực dần.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 880-885 điểm của chỉ số. 

+ Vùng kháng cự 900-905 điểm vẫn được xem là điểm bán trading các vị thế ngắn hạn cho các nhà đầu tư đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao.

VDSC: Lạc quan

VN-Index tăng 1,21 điểm (+0,14%), đóng cửa tại 897,47 điểm. Thanh khoản sụt giảm còn 262.9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục lưỡng lự và tăng nhẹ cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn giảm nhẹ và chạm đường tín hiệu, RSI hồi phục nhưng với tốc độ chậm. Điều này cho thấy mặc dù trong nhịp hồi phục nhưng VN-Index vẫn thể hiện sự thận trọng cao. Các tín hiệu kỹ thuật khá cân bằng và tạm thời cần lưu ý khả năng nhịp hồi phục hiện tại chỉ mang tính chất kiểm tra lại áp lực từ vùng cản 906 điểm.

HNX-Index giảm 0,06 điểm (-0,04%), đóng cửa tại 127,87 điểm. Thanh khoản giảm với 53 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index lưỡng lự trong biên độ hẹp sau giai đoạn tăng giá. Chỉ báo kỹ thuật MACD có tín hiệu dần giảm từ đường tín hiệu, RSI thể hiện sự thận trọng sau nhịp hồi phục. Điều này cho thấy động lực tăng của HNX-Index đã hạ nhiệt đáng kể. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu thận trọng nên có khả năng chỉ số đã ở giai đoạn tăng với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Về giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài, họ vẫn duy trì bán ròng với mức 202 tỷ đồng. Sàn HOSE được bán mạnh 164,46 tỷ và tập trung vào các cổ phiếu như VHM (-58,4 tỷ), VNM (- 43,2 tỷ), NBB (-25,7 tỷ), GEX (-19,5 tỷ), HDB (-17,4 tỷ) … Sàn HNX chỉ bán ròng ở mức thấp -1,97 tỷ và cổ phiếu bị bán nhiều nhất là SHB (-1,44 tỷ). Giá trị bán ròng của sàn Upcom ở mức -36,28 tỷ, khối ngoại tập trung nhiều nhất vào QNS (-31,9 tỷ), VEA (-3,4 tỷ). 

Chuỗi ngày đi ngang của thị trường chưa chấm dứt, nhưng tín hiệu của thị trường chứng khoán 17/9 vẫn duy trì lạc quan với việc có nhiều cổ phiếu duy trì đà tăng hoặc tích cực dần. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục hiện tại, hoặc có thể tiếp tục gia tăng tỉ trọng các cổ phiếu đang phát ra tín hiệu lạc quan.

MBS: Xanh vỏ đỏ lòng

Thị trường chứng khoán 16/9 tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu bán lẻ, Vingroup, ngân hàng. Tuy vậy, dòng tiền phiên này lại tập trung ở nhóm midcap và nhóm vốn hóa lớn, chỉ số tăng nhưng lại là một phiên “xanh vỏ đỏ lòng”. Bên cạnh đó khối ngoại cũng có tín hiệu tích cực khi đã giảm bán ròng. 

Thanh khoản thị trường sụt giảm khi nhà đầu tư thận trọng ở 2 phiên cuối tuần, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 4.400 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ liên tục giảm bán ròng với tổng giá trị hơn 190 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu VHM (59 tỷ đồng), VNM (43 tỷ đồng), NBB (26 tỷ đồng),... 

Tóm lại, dù mạch tăng đã lan sang phiên thứ 4 liên tiếp nhưng thị trường vẫn duy trì nhịp dao động trong biên độ hẹp dưới ngưỡng cản 900 điểm. Trong 2 phiên cuối tuần này, nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng khi thị trường có nhiều sự kiện đáng chú ý như đáo hạn HĐTL tháng 9, các quỹ ETF reviews cho đến cuộc họp chính sách của Fed. Do vậy, kịch bản khả dĩ lúc này là thị trường chứng khoán 17/9 tiếp tục dao dộng trong vùng từ 878.53 điểm đến 905 điểm.

Tiểu My