4 kịch bản "nóng" cho chứng khoán Mỹ sau Ngày bầu cử

14/09/2020 14:14 GMT+7
Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra. Dù Trump hay Biden thắng cử, người ngồi vào ghế Tổng thống đều phải giải quyết những hậu quả thảm khốc sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 giết chết ít nhất 190.000 người Mỹ và đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Các cuộc thăm dò gần đây của RealClearPolitics cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang cao hơn đương kim Tổng thống Donald Trump khoảng 7,3%, nhưng cách biệt có chiều hướng ngày một thu hẹp. Một trong những câu hỏi được quan tâm lúc này là liệu kết quả bầu cử Tổng thống sẽ tác động ra sao đến thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research nhận định: “Chỉ ít lần trong lịch sử, chúng ta đứng trước một cuộc Bầu cử Tổng thống với nhiều bất ổn như vậy”.

Tờ Forbes đã dẫn ra 4 kịch bản khác nhau với thị trường chứng khoán sau Ngày bầu cử Mỹ 3/11 tới đây.

Tình huống 1: Thêm một nhiệm kỳ cho Trump

4 kịch bản cho thị trường chứng khoán Mỹ sau Ngày bầu cử  - Ảnh 1.

Donald Trump tái đắc cử là kịch bản có lợi cho các lĩnh vực quốc phòng, tài chính và công nghệ của Mỹ

Nếu Trump tái đắc cử, đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện còn Đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Hạ viện, thì thị trường chứng khoán có thể tăng vọt 3-5% ngay sau đêm bầu cử, theo dự báo của công ty quản lý tài sản Hightower Advisors.

Hồi năm 2016, chứng khoán Mỹ cũng từng tăng vọt khi ông Trump lần đầu đắc cử Tổng thống Mỹ, do khi đó Trump hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp và nới lỏng các quy tắc kinh doanh. Các nhà đầu tư kỳ vọng Trump sẽ tiếp tục chính sách như vậy trong nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái đắc cử.

Nhưng căng thẳng Mỹ - Trung và sự bùng phát đại dịch có thể tiếp tục đặt ra những thách thức cho thị trường chứng khoán trong trung hạn. Nền kinh tế Mỹ đã chính thức rơi vào suy thoái từ quý II/2020 và hiện vẫn chưa thoát khỏi “vũng lầy” do tổn thất quá lớn từ đại dịch Covid-19. 

Phần lớn các nhà phân tích phố Wall đồng thuận rằng việc Trump tái đắc cử sẽ mang đến lợi ích lớn cho các lĩnh vực như quốc phòng, tài chính và công nghệ, nhưng sẽ ảnh hưởng bất lợi đến lĩnh vực bán lẻ do mối đe dọa thuế quan.

Tình huống 2: Đảng Dân chủ thắng lợi hoàn toàn

Trong kịch bản Biden thắng cử và Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, thị trường chứng khoán Mỹ có thể chứng kiến đợt bán tháo với mức giảm từ 2-5%, theo Hightower. Nguyên nhân là do ông Biden từng cam kết sẽ đưa thuế tăng trở lại. 

4 kịch bản cho thị trường chứng khoán Mỹ sau Ngày bầu cử  - Ảnh 3.

Biden sẽ tăng thuế doanh nghiệp nếu thắng cử ghế Tổng thống Mỹ

“Không có gì ngạc nhiên nếu S&P 500 iamr trung bình 2,4% trong tháng 11 sau cú sốc” nếu Trump thất thế, theo ông Sam Stovall. Nhưng ông này dự báo chứng khoán Mỹ sẽ phục hồi ngay trong tháng 12 sau đó và S&P 500 tăng bình quân 10,4% trong năm dương lịch tiếp theo. Nguyên nhân là trong trường hợp Đảng Dân chủ thắng lợi hoàn toàn như vậy, các lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghiệp sẽ được hưởng lợi lớn từ sự tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng. Lĩnh vực bán lẻ cũng sẽ giảm bớt phần nào tác động từ các mức thuế quan dưới thời Trump. Chỉ có các công ty công nghệ, dược phẩm lớn có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự siết chặt quy định của chính phủ.

Kịch bản 3: Biden thắng cử nhưng Đảng Cộng hòa giữ Thượng viện

Theo Hightower, đây là kịch bản thân thiện nhất với thị trường, nó sẽ giúp đưa chứng khoán Mỹ tăng từ 4-5%. “Nếu Biden thắng nhưng Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa, điều đó sẽ “làm giảm đáng kể khả năng của chính quyền Biden trong việc thực hiện các chính sách tăng thuế… Nhiều khả năng chính sách giảm thuế doanh nghiệp dưới thời Trump vẫn sẽ được tiếp tục.  Thêm vào đó, Biden sẽ thân thiện hơn trong các chính sách thương mại và quốc tế”. Kết quả này sẽ làm giảm bớt rủi ro thương mại. 

Kịch bản 4: Hoãn bầu cử Mỹ

Theo Forbes, tình huống tồi tệ nhất với thị trường chứng khoán Mỹ là khi bầu cử bị trì hoãn hoặc tranh chấp do nhiều nguyên nhân như sự gia tăng phiếu bầu qua đường bưu điện vì đại dịch Covid-19 ngăn cản đám đông bỏ phiếu trực tiếp. 

Lần gần nhất kết quả bầu cử Mỹ có sự trì hoãn như vậy là vào năm 2000, khi số phiếu bầu ở bang Florida cách biệt sát nút đến mức tiểu bang này phải tiến hành kiểm phiếu lại. Cuộc bầu cử đã không có kết quả cuối cùng cho đến khi Tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết vào ngày 12/12, tức 5 tuần sau ngày bỏ phiếu. Trong khoảng thời gian đó, S&P 500 giảm gần 10% và Nasdaq giảm gần 20%.

Ông David Kostin, chiến lược gia thị trường của Goldman Sachs đã cảnh báo về một kịch bản tương tự trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. “Có nguy cơ sẽ có sự chậm trễ kéo dài vài tuần để hoàn thiện kết quả bầu cử Tổng thống. Số lượng phiếu qua thư tăng cao trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây khiến chúng tôi nhận thấy nguy cơ trì hoãn kết quả bầu cử ngày càng cao”.


Thùy Dung (Forbes)