Thị trường chứng khoán 20/2: Tâm lý thận trọng vẫn cao

20/02/2020 06:19 GMT+7
Thị trường chứng khoán 20/2: Tâm lý thận trọng vẫn cao
Mặc dù VN-Index đã tăng điểm trở lại nhưng thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) lạc quan hơn dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 20/2. Dù vậy, tâm lý nhà đầu tư dù được cải thiện nhưng vẫn thận trọng.

Công ty chứng khoán TVSI: Tích lũy cổ phiếu

VN-Index đóng cửa tại 928,76 điểm, tăng 0,83 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.545 tỷ, giảm 6,95% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường dao động giằng co trở lại sau phiên giảm khá mạnh trước đó. Diễn biến hồi phục xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu, trong đó lực cầu tập trung tại nhóm BĐS khu công nghiệp và Mía đường. Mặc dù vậy thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Thị trường chứng khoán 19/2: Tâm lý thận trọng vẫn cao - Ảnh 1.

Thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Trong những phiên tới, thị trường dự báo sẽ tiếp tục dao động giằng co cùng với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Mía đường tăng mạnh trở lại với thanh khoản cao giúp củng cố diễn biến khả quan trong ngắn hạn.

Nhóm BĐS khu công nghiệp tăng mạnh trên diện rộng. Mặc dù vậy biến động giá vẫn mang tính chất hồi phục và hiện còn sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mạnh.

VNDS: Tâm lý thị trường tạm bình ổn

Các chỉ số và phần nhiều cổ phiếu hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay mặc dù chịu sức ép bán ròng khá mạnh từ khối ngoại. Thị trường giao dịch phần lớn thời gian trong trạng thái tăng điểm nhẹ và chịu một chút áp lực giảm trong phiên giao dịch chiều nhưng đã bật tăng trở lại ở cuối phiên giao dịch.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau trong đó: BID; GAS; VRE; MBB; FPT…giảm điểm nhẹ gây sức ép lên chỉ số. Ở chiều tích cực VIC; VNM; MSN hồi phục nhẹ trở lại cùng với đà tăng của CTG; VPB; MWG giúp các chỉ số tăng điểm. Số lượng cổ phiếu tăng điểm ở tương quan áp đảo trở lại so với số lượng cổ phiếu giảm giá và nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng khá tốt: D2D +6,9%; SIP +6,7%; MPC +5,6%; GVR +5,4%; VGI +4,6%…Tuy nhiên, một số cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh và giảm sâu trong phiên hôm nay chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như: GTN -6,7%; SHB -4,1%; LDG -3,9%; NHH -3,6%; DXG -3,1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô tích cực hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục bán ròng với hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng trải rộng trên nhiều cổ phiếu như: NLG; MSN; VIC; VRE; VNM; PVD; NVL…Ở chiều ngược lại họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VHM; VJC; STB; DGW; GEX…

Diễn biến phiên giao dịch hôm qua giúp tâm lý thị trường tạm bình ổn trở lại sau các phiên giảm điểm trước đó. Động lực hồi phục chủ yếu đến từ những cổ phiếu đã giảm sâu như VIC; MSN; VNM…mặc dù vẫn chịu áp lực bán ròng khá mạnh từ khối nhà đầu tư ngoại. Mức độ phân hóa và sôi động trong nội tại thị trường vẫn khá tích cực nhưng thanh khoản phần nào giảm sút khi tâm lý nhà đầu tư bớt hào hứng hơn so với tuần giao dịch trước. Chúng tôi cho rằng trạng thái ngắn hạn của thị trường không có nhiều sự thay đổi khi vẫn đang trong quá trình tạo đáy trung hạn với dao động tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp và chưa có động lực nào để tạo ra sự bứt phá lúc này.

BVSC: Tiếp tục tăng điểm

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp sau khi đã kiểm định thành công vùng hỗ trợ 920-925 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, diễn biến thị trường có thể bị nhiễu và biến động mạnh do ảnh hưởng từ hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F2002 diễn ra vào hôm nay.

Về tổng thể, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920-925 điểm và cận trên 938-943 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, cận dưới của kênh giá bị xuyên thủng, chỉ số sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh có tính quyết định xu thế ngắn hạn tiếp theo nằm tại 898-905 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn tiếp tục xem xét mở vị thế mua trading khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 925±2 điểm. Tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bluechips cơ bản tốt...

Tiểu My