Thị trường chứng khoán 20/1: Áp lực bán gia tăng

20/01/2020 06:08 GMT+7
Thị trường chứng khoán 20/1: Áp lực bán gia tăng
Thị trường chứng khoán 17/1 có thể không thuận lợi khi áp lực chốt lời ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng ở nhóm những cổ phiếu đã tăng nhiều trong thời gian qua. Dự báo thị trường sẽ tiếp tục giằng co nhẹ trong những phiên cuối cùng trước Tết.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) không bi quan nhưng cũng không quá lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 17/1. Các phiên trước Tết được cho là sẽ ảm đạm.

Công ty chứng khoán TVSI: Áp lực bán gia tăng

Trong phiên cuối tuần trước, VN-Index đóng cửa tại 978,96 điểm, tăng 4,65 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.319, giảm 13,2% xuống dưới mốc 20 phiên gần nhất.

Chỉ số duy trì tăng điểm với sự nâng đỡ chủ yếu tới từ VCB. Mặc dù vậy áp lực bán có dấu hiệu gia tăng. Đồng thời tâm lý thận trọng cũng đang quay trở lại khiến cho đà tăng của chỉ số gặp khó khăn trong những phiên tới. Chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 968 – 973 điểm trước khi quay trở lại nhịp tăng giá với mục tiêu 990 – 1.000 điểm.

Thị trường chứng khoán 20/1: Áp lực bán gia tăng - Ảnh 1.

Áp lực bán đang gia tăng.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng hỗ trợ 968 – 973 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng không duy trì được đà tăng mạnh ngoài VCB. Diễn biến ngắn hạn của nhóm này dự báo khả quan, trong đó VCB, BID và CTG đang cho thấy những chuyển biến tốt hơn phần còn lại của nhóm.

Nhóm Xây dựng tăng mạnh ở CTD, HBC. Thanh khoản tăng mạnh cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên KQKD Q4 dự báo kém khả quan sẽ gây áp lực lên giá cổ phiếu. Vì vậy chúng tôi cho rằng nhóm này khó bứt phá mạnh ở thời điểm hiện tại.

VDSC: Thanh khoản giảm về mức thấp

VN-Index tăng nhẹ 4,65 điểm (0,48%), đóng cửa tại 978,96 điểm. Thanh khoản giảm về mức thấp với chỉ 117 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Sau khi bứt phá thành công qua ngưỡng kháng cự 970 điểm.

VN-Index đang hướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo là 982 điểm (tương ứng đường SMA(100)). Nếu điều chỉnh, VN-Index sẽ được hỗ trợ ở vùng 972-977 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đều đã hình thành xu hướng tăng mạnh. Đường MACD đã bắt đầu cắt lên trên ngưỡng 0, trong khi RSI đã vượt 60. Phân kỳ dương của hai chỉ báo với VN-Index cũng đã được xác nhận.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên HOSE với giá trị 52,5 tỷ, tập trung ở VCB (+35 tỷ), VNM (+34 tỷ), E1VFVN30 (+25,3 tỷ), SSI (+14 tỷ), CTG (+12,2 tỷ) ... Ở phía bán ròng đáng kể nhất là NKG (-62 tỷ) thông qua giao dịch thỏa thuận.

Thị trường tiếp tục duy trì trạng thái ổn định nhưng có phần kém sôi động do thời điểm cận Tết. Áp lực chốt lời ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng ở nhóm những cổ phiếu đã tăng nhiều trong thời gian qua. Dự báo thị trường sẽ tiếp tục giằng co nhẹ trong những phiên cuối cùng trước Tết.

BVSC: Xu hướng thị trường tích cực

Sau khi vượt qua vùng kháng cự quanh trọng 969-972 điểm, Vn-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 985-990 điểm trong ngắn hạn.

Xu thế trung hạn của thị trường cũng đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn sau khi vùng hỗ trợ quanh 972 điểm bị phá vỡ. Mặc dù, thị trường vẫn đang còn dư địa tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Chiến lược đầu tư:

- Nâng tỷ trọng danh mục lên mức 45-55% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp.

- Sau khi vượt vùng cản 968-972 điểm, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp "throwback" để kiểm định lãi các vùng điểm vừa bị vượt qua. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện các hoạt động bán trading khi thị trường tiếp cận vùng hỗ trợ quanh 980 điểm trong tuần tới.

Tiểu My