Thị trường chứng khoán 22/1: Cân nhắc chốt lời

22/01/2020 06:22 GMT+7
Thị trường chứng khoán 22/1: Cân nhắc chốt lời
Thị trường chứng khoán 22/1 dù được dự báo đi lên nhưng các chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời nếu thị trường phát tín hiệu suy yếu khi chạm vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) tự tin chỉ số VN-Index sẽ tăng khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 22/1.

Công ty chứng khoán TVSI: Cân nhắc chốt lời

VN-Index đóng cửa tại 986,37 điểm, tăng 7,74 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản ghi nhận cải thiện mạnh 26,2% lên 2.682 tỷ, cao hơn mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trái với diễn biến thận trọng phiên trước đó, bên mua tỏ ra dứt khoát hơn trong phiên hôm qua giúp chỉ số duy trì xu hướng tăng điểm trong suốt phiên giao dịch. Hiệu ứng tích cực có sự lan tỏa cũng như thanh khoản ghi nhận cải thiện mở ra cơ hội tiếp tục tăng điểm trong phiên tiếp theo. Chỉ cố có thể sẽ hướng tới vùng kháng cự mạnh 990 – 1.000 điểm.

Thị trường chứng khoán 22/1: Cân nhắc chốt lời - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 22/1 được đự báo sẽ tăng

Áp lực bán dự báo sẽ gia tăng mạnh tại ngưỡng này có thể làm xuất hiện phản ứng điều chỉnh nhưng khó giảm sâu trong bối cảnh hiện tại.

Chúng tôi cho rằng NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời nếu thị trường phát tín hiệu suy yếu khi chạm vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất 978 – 983 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí xuất hiện phản ứng hồi phục khi giá giảm về vùng hỗ trợ. Trong thời gian tới, nếu không xuất hiện những biến động tiêu cực từ giá dầu, chúng tôi cho rằng cổ phiếu nhóm này sẽ dần hồi phục với sự hỗ trợ của KQKD dự báo khả quan hơn trong năm 2020.

Nhóm Ngân hàng tăng giá trên diện rộng. Diễn biến giá của nhóm này thời gian gần đây ghi nhận sự cải thiện tích cực ở cả mặt giá và thanh khoản. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của nhóm đối với dòng tiền đang có sự gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh KQKD Q4 tích cực cũng như triển vọng KD tốt trong năm 2020. Duy trì đánh giá khả quan đối với nhóm này.

SSI: Nhóm ngân hàng vẫn sôi động

Phiên hôm nay tiếp tục chứng kiến giao dịch sôi động của nhóm Ngân hàng cùng vận động tích cực của VHM, VNM và GAS, VN-Index tăng điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa tại mức 986,37 điểm (+0,79%). VN-Index trở thành điểm sáng của thị trường chứng khoán châu Á khi các chỉ số chủ chốt tại đều giảm điểm đáng kể trong ngày hôm nay, trong đó Shanghai Composite giảm hơn 1,4%

Cụ thể ở nhóm Ngân hàng, VPB trở thành tâm điểm của ngành khi tăng thêm 4,7%, tương ứng với mức tăng gần 18% tính từ thời điểm đầu năm. TCB và MBB tăng lần lượt 3% và 2,5% trong khi BID, CTG, ACB đóng cửa trên tham chiếu

Sắc xanh chiếm ưu thế tại nhóm Thép – Tôn mạ khi HPG đóng cửa tăng thêm 1,4% với lực mua ròng mạnh từ khối ngoại. HSG tăng 3% sau 2 phiên giảm liên tiếp.

BVSC: Thị trường trong xu hướng tăng điểm

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết dài ngày. VN-Index sẽ thử thách vùng kháng cự gần quanh 990 điểm. Áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể xuất hiện tại vùng kháng cự này. Tuy nhiên, về tổng thể, sau khi chỉ số bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tăng và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 995-1000 điểm trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-60% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mở vị thế mua khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh.

- Dòng ngân hàng và một vài cổ phiếu bluechips cơ bản dự kiến sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên chờ các nhịp điều chỉnh của nhóm này để thực hiện giải ngân. Bên cạnh đó, dòng tiền có thể sẽ chú ý hơn đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa rồi như chứng khoán, dầu khí, bất động sản… khi nhóm ngân hàng có dấu hiệu điều chỉnh.

Tiểu My