Thị trường chứng khoán 23/3: Khả năng phục hồi được đánh giá cao

23/03/2020 07:16 GMT+7
Thị trường chứng khoán 23/3: Khả năng phục hồi được đánh giá cao
Khả năng hồi phục của thị trường được đánh giá cao. Tuy nhiên yếu tố thanh khoản nếu không có sự cải thiện sẽ gây áp lực lên đà tăng của thị trường.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt vẫn lo ngại dịch Covid-19 khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 23/3. Dù vậy, khả năng phục hồi của thị trường đang được đánh giá cao.

TVSI: Không được cải thiện, thanh khoản sẽ gây áp lực

VN-Index đóng cửa tại 709,73 điểm, giảm 16,21 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.138 tỷ, tăng 15,71% nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường giảm mạnh trong phiên quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục. Lực bán tăng cao tại nhóm Vin và VCB trong phiên ATC đã xóa tan nỗ lực hồi phục trước đó của thị trường. Mặc dù vậy chúng tôi cho rằng áp lực bán ra tại nhóm này sẽ sớm suy yếu trong những phiên tới. Khả năng hồi phục của thị trường theo đó được đánh giá cao sẽ xuất hiện. Tuy nhiên yếu tố thanh khoản nếu không có sự cải thiện sẽ gây áp lực lên đà tăng của thị trường.

Thị trường chứng khoán 23/3: Khả năng phục hồi được đánh giá cao - Ảnh 1.

Khả năng hồi phục của thị trường được đánh giá cao.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 705 – 735 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 650 – 685 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí hồi phục mạnh mẽ. Giá dầu đang đóng vai trò chính chi phối diễn biến giá của nhóm này trong ngắn hạn, do đó trong bối cảnh triển vọng giá dầu không thực sự tích cực, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn của nhóm đang ở mức cao.

Nhóm cổ phiếu Vin gồm VIC, VRE, VHM giảm sàn phiên hôm nay. Xu hướng ngắn hạn vẫn đang là giảm giá. Mặc dù vậy với việc giá đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh, phản ứng phục hồi dự báo có thể xuất hiện trong những phiên tới.

Nhóm Dệt may nới rộng đà giảm trong phiên hôm nay. Việc Mỹ và EU, 2 thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam giảm đơn hàng do chính sách đóng cửa biên giới sẽ gây ảnh hưởng rất lớn lên KQKD của nhóm, vốn đã gặp nhiều khó khăn thời gian qua. Duy trì đánh giá kém khả quan trong ngắn hạn.

Vndirect: Rủi ro cho người mua

VN-Index duy trì đà giảm trong phần lớn thời gian giao dịch và đóng cửa lập mức thấp mới ở 709.73 điểm do sức ép giảm giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Giá trị giao dịch của HOSE hôm nay đạt 4.215 tỷ đồng, suy giảm so với phiên trước và thấp hơn mức trung bình 5 phiên gần nhất. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong đà suy giảm hoạt động giao dịch.

Tuy vậy, hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài liên tục duy trì ở mức cao và lên tới đỉnh điểm vào ngày các quỹ ETFs điều chỉnh danh mục. Khối ngoại bán ròng 915.7 tỷ đồng. Các cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn bao gồm HPG -2.87%, VCB -6.82%, MSN +0%, NVL +0%, VHM -6.86%, BVH -6.47%, VIC -6.99%, SBT -1.67%, VNM +1.12% và VRE -6.85%. Họ mua ròng đáng kể ở VJC +5.1% và E1VFVN30.

Khối ngoại liên tiếp bán ròng trong bối cảnh giá trị giao dịch toàn thị trường suy giảm có nghĩa là nhà đầu tư lớn tìm mọi cách bán cổ phiếu ra bất chấp điều kiện thị trường, hành động của họ áp đảo khiến bên mua ngày càng dè dặt. Dù hoạt động bán quá mức có thể khiến thị trường bật lại trong ngắn hạn, hiện tượng nhà đầu tư lớn rời bỏ thị trường không tốt cho xu hướng tương lai.

VN-Index đang cho thấy đà giảm chi phối trên diện rộng dù một số cổ phiếu có tín hiệu cân bằng trong ngắn hạn như MWG 2.1%, GAS +4.7%, MSN và SSI +1.1%. Đây là đặc điểm thường thấy của xu hướng giảm giá trong đó số lượng cổ phiếu bi quan chiếm đa số, hoạt động giao dịch giảm sút và giá liên tục lập mức thấp mới. Hoạt động bán liên tục của khối ngoại tuần qua khiến thị trường bi quan quá mức và dễ phục hồi đầu tuần tới. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ đây là cơ hội cho người bán và là rủi ro cho người mua.

BVSC: Áp lực bán ròng của khối ngoại

Thị trường dự báo sẽ có biến động cân bằng hơn trong tuần tới khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu tuy nhiên, chúng tôi cho rằng Vn-Index sẽ bắt đầu xuất hiện các phiên hồi phục đan xen trong tuần tới.

Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán mạnh được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt có thể tiếp tục xem xét thực hiện mua do đáy với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 660-700 điểm.

Tiểu My