Thị trường chứng khoán 24/12: Ngân hàng "dẫn dắt", VN-Index vẫn khó bứt phá

24/12/2019 06:21 GMT+7
Thị trường chứng khoán 24/12: Ngân hàng "dẫn dắt", VN-Index vẫn khó bứt phá
Thị trường duy trì tăng điểm với sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng, mặc dù vậy dao động giá nhìn chung vẫn biến động giằng co và chưa cho thấy tín hiệu bứt phá mạnh.

Dù cổ phiếu ngân hàng đang "nổi sóng" nhưng các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn tin rằng VN-Index chưa thể bứt phá được khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 24/12.

TVSI: Nhóm Ngân hàng phân hóa

VN-Index đóng cửa tại 959,43 điểm, tăng 3,02 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.389 tỷ đồng, duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường duy trì tăng điểm với sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng, mặc dù vậy dao động giá nhìn chung vẫn biến động giằng co và chưa cho thấy tín hiệu bứt phá mạnh. Điều này khiến cho khả năng vượt qua mốc 970 điểm trong thời gian tới dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian cuối năm, chúng tôi duy trì đánh giá chỉ số sẽ dao động đi ngang trong biên độ 950 – 970 điểm cùng với sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán 24/12: Ngân hàng "dẫn dắt", VN-Index vẫn khó bứt phá - Ảnh 1.

Ngân hàng "dẫn dắt", VN-Index vẫn khó bứt phá

Chúng tôi cho rằng NĐT nên duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng phân hóa với diễn biến tích cực xuất hiện tại BID và VCB. Đây là 2 cổ phiếu duy trì được xu hướng tăng giá trong thời gian qua. Trong khi đó, các cổ phiếu còn lại trong nhóm dự báo tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn.

Nhóm Dệt may giảm giá ở nhiều cổ phiếu trong phiên thị trường hồi phục tiếp tục phản ánh diễn biến kém khả quan của nhóm này trong ngắn hạn. Duy trì đánh giá không hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Dầu khí phát tín hiệu kết thúc nhịp hồi phục với phiên giảm giá khá mạnh ngày hôm nay. Tuy nhiên chúng tôi không đánh giá cao khả năng cổ phiếu nhóm này có thể giảm sâu trở lại từ vùng giá hiện tại. Nhiều khả năng cổ phiếu nhóm Dầu khí sẽ dao động giằng co cho tới khi KQKD Q4 xuất hiện. NĐT có thể duy trì vị thế nắm giữ.

VDSC: Mức độ rủi ro vẫn cao

VN-Index tăng nhẹ phiên thứ ba liên tiếp (+3.02 điểm, tương đương 0.32%), đóng cửa tại 959.43 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 190 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đồ thị nến có dạng Doji và một "gap" tăng điểm, cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Nhịp phục hồi này vẫn còn yếu và chưa đủ độ tin cậy. Khả năng VN-Index tiếp tục giảm về vùng 940 điểm được đánh giá khá cao. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tạm thời hình thành xu thế đi ngang trong ngắn hạn. Chỉ báo RSI hình thành tín hiệu phân kỳ dương.

Khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ ở TTCK với 38,47 tỷ đồng. Họ mua 45,61 tỷ ở sàn HOSE, chủ yếu tập trung vào các mã như VCB (+33,3 tỷ), BID (+33 tỷ), HPG (+17,8 tỷ), E1VFVN30 (+17 tỷ)… Tuy nhiên khối ngoại bán ròng nhẹ trên sàn HNX 3,68 tỷ đồng và ở các mã như PVS (-2,4 tỷ), NTP (-1,94 tỷ) … Và sàn Upcom cũng có mức bán tương tự HNX với 3,46 tỷ đồng, họ bán ở các mã như SDI (-4,6 tỷ), QNS (-0,33 tỷ) …

Sau chuỗi ngày giảm điểm thường xuất hiện các phiên phục hồi và dấu hiệu của sự hồi phục này tương đối yếu ớt. Hiện tại mức độ cân bằng của thị trường vẫn chưa xuất hiện, do đó độ rủi ro vẫn còn đang ở mức cao. Như vậy, các nhà đầu tư hạn chế giải ngân trong thời gian này hoặc có thể tham gia với mức độ thấp để tránh rủi ro không đáng có.

BVSC: Dòng cổ phiếu đầu cơ sôi động

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn tại vùng 960,7-961,5 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số cần vượt qua vùng cản này để xác nhận cho khả năng hướng đến vùng cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại tương ứng 969-970 điểm trong ngắn hạn.

Giai đoạn cuối năm cũng là thời điểm các quỹ sẽ thực hiện chốt NAV và không loại trừ khả năng thị trường sẽ có các phiên biến động mạnh trong các phiên cuối tuần.

Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, dòng cổ phiếu đầu cơ đang có diễn biến khá sôi động nhưng rủi ro khi tham gia vào các cổ phiếu này đang gia tăng khi giá nhiều cổ phiếu đã có mức tăng trưởng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn.

Còn với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số VN30 hiện đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có khả năng hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn nên chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu bluechips cũng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong thời gian tới, đặc biệt là khoảng thời gian đầu năm 2020.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên.

- Sau khi đã mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu của thị trường.

Tiểu My