Thị trường chứng khoán 26/3: Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm giá

26/03/2020 08:37 GMT+7
Thị trường chứng khoán 26/3: Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm giá
Thị trường chứng khoán 26/3 vẫn chưa lạc quan khi phiên phục hồi hôm qua chỉ được coi là một nhịp hồi phục kỹ thuật. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn là giảm giá.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt vẫn dè dặt khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 26/3. 

TVSI: Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm giá

VN-Index đóng cửa tại 690,25 điểm, tăng 31,04 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.069 tỷ, tăng nhẹ 1,15% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, VN-Index xuất hiện phản ứng phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm về vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm. Sắc xanh có sự lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu là một tín hiệu tích cực giúp củng cố đà tăng của thị trường.

Thị trường chứng khoán 26/3: Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm giá - Ảnh 1.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn là giảm giá.

Trong những phiên tới, sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Vin và Ngân hàng có thể giúp chỉ số thể tiếp tục nhịp tăng giá với mục tiêu tiếp theo là vùng giá 740 – 760 điểm. Mặc dù vậy đây vẫn chỉ được coi là một nhịp hồi phục kỹ thuật. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn là giảm giá.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể duy trì nắm giữ đối với vị thế đã mua vào trước đó. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 770 – 800 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tăng giá trên diện rộng. Diễn biến tăng giá dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới.

Nhóm Chứng khoán tăng mạnh. Mặc dù triển vọng kinh doanh quý 1 không thực sự khả quan, tuy nhiên đà tăng của nhóm này dự báo có thể duy trì nhờ hiệu ứng tích cực từ thị trường chung.

Nhóm Dệt may, BĐS khu công nghiệp có thể tiếp tục nhịp hồi phục ngắn hạn.

Vndirect: Dòng tiền mang màu sắc ngắn hạn

Phiên tăng mạnh của thị trường quốc tế tác động mạnh lên tâm lý của giới đầu tư Việt Nam. VN-Index tăng mạnh từ phiên mở cửa và duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi đóng cửa ở mức cao nhất. Giá trị giao dịch HOSE hôm nay tăng lên 4.894 tỷ đồng, là mức cao nhất trong 5 phiên gần đây. Hoạt động giao dịch tăng mạnh khi VN-Index đi lên trong phiên giao dịch buổi chiều cho thấy dòng tiền tham gia mang màu sắc ngắn hạn. Họ chỉ sẵn sàng mua khi thấy chắc rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi.

Nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn giao dịch thị trường hôm nay: VHM +6.87%, VIC +6.99%, VRE +6.78%, CTG +6.83%, VCB +6.9%, MBB +5.74%, STB +3.52%, BID +5.06%, TCB +5.11%, VPB +4.1%.

Lĩnh vực hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu, dịch vụ tiêu dùng và công nghệ cũng góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên cao: VNM +6.85%, MSN +0%, HPG +4.09%, PNJ +6.81%, MWG +6.1%, FPT +3.37%.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn chủ động bán ròng khoảng 337 tỷ đồng trên HOSE. Cổ phiếu bị bán ròng lớn là MSN, SVC, VRE, VHM, CII, BID, TDM, STB, E1VFVN30 và GAS. Sức ép của khối ngoại ở MSN, VHM và VRE chưa hề suy giảm và củng cố cho xu hướng giảm giá các cổ phiếu này. Giai đoạn gần đây, khối ngoại mua ròng rất hạn chế, chỉ có một vài điểm sáng như VNM, NLG.

Các biện pháp quyết liệt của các ngân hàng trung ương nhằm hỗ trợ hệ thống tài chính đã đạt được hiệu quả bước đầu khi nỗi sợ mất thanh khoản không còn ám ảnh. Dòng vốn bắt đầu trở lại các loại tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ, vàng. Thị trường nhìn chung đang nỗ lực phục hồi ngắn hạn sau khi liên tục chịu sức ép bán quá mức. Giá cổ phiếu phục hồi nhanh và sốc có thể kích thích lòng tham ở những nhà đầu đầu cơ ngắn hạn khiến họ sử dụng vốn vay hoặc mua một quy mô quá sức chịu đựng. Hành động này dễ dẫn đến những sai lầm nối tiếp gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

BVSC: Áp lực khối ngoại bán ròng

VN-Index hồi phục khá tích cực từ vùng quanh 653 điểm, qua đó hình thành ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chỉ số tại vùng điểm này trong ngắn hạn. Chỉ số dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 700-720 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường có khả năng sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh trở lại để kiểm định vùng hỗ trợ 653-673 điểm. Dù vậy, điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động khó lường của thị trường thế giới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn.

- Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm có thể tiếp tục xem xét giải ngân thêm với tỷ trọng thấp nếu chỉ số kiểm định thành công vùng hỗ trợ 653-673 điểm, nhưng chỉ dành cho các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao.

Tiểu My