Thị trường chứng khoán 27/11: Luật chứng khoán sửa đổi đủ sức giúp VN-Index đảo chiều?

27/11/2019 06:11 GMT+7
Thị trường chứng khoán 27/11: Luật chứng khoán sửa đổi đủ sức giúp VN-Index đảo chiều?
Thị trường chứng khoán 27/11 đã được đánh giá "sáng sủa" hơn khi Luật chứng khoán sửa đổi được Quốc hội thông qua chiều 26/11, qua đó kỳ vọng tạo hiệu ứng tích cực giúp chỉ số duy trì diễn biến hồi phục trong những phiên tới.

Khi nhận định về thị trường chứng khoán 27/11, các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã đưa ra cái nhìn lạc quan hơn khi cho rằng Luật chứng khoán sửa đổi được Quốc hội thông qua chiều 26/11, qua đó kỳ vọng tạo hiệu ứng tích cực giúp chỉ số duy trì diễn biến hồi phục trong những phiên tới. Dù vậy, khả năng tăng điểm dài hạn của VN-Index vẫn không được đánh giá cao.

TVSI: Khả năng tăng điểm chưa được đánh giá cao

VN-Index đóng cửa tại 976,79 điểm, tăng 0,49 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.326 tỷ, tăng 7,9% nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng vẫn ở mức cao.

Đà tăng bị thu hẹp trong phiên ATC do lực bán gia tăng tại một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn như VNM, VCB, VIC,… Mặc dù vậy thị trường vẫn ghi nhận những tín hiệu hồi phục khả quan trong phiên hôm qua.

Thị trường chứng khoán 27/11: Luật chứng khoán sửa đổi đủ sức giúp VN-Index đảo chiều? - Ảnh 1.

Luật chứng khoán sửa đổi đủ sức giúp VN-Index đảo chiều?

Luật chứng khoán sửa đổi được Quốc hội thông qua chiều 26/11, qua đó kỳ vọng tạo hiệu ứng tích cực giúp chỉ số duy trì diễn biến hồi phục trong những phiên tới. Vùng giá 990 – 1.000 điểm sẽ là mục tiêu mà chỉ số hướng đến. Khả năng tăng mạnh hiện chưa được đánh giá cao trong bối cảnh hiện tại. Nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                

Nhóm Dệt may phân hóa với sắc xanh là màu chủ đạo. Nhịp tăng giá vẫn mang tính chất hồi phục kỹ thuật, do đó khó kỳ vọng tăng mạnh trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Diễn biến ngắn hạn dự báo kém khả quan.

 Nhóm Dầu khí dao động giằng co tại vùng hỗ trợ. Diễn biến hồi phục tiếp tục được dự báo sẽ xuất hiện trong những phiên tới. Mặc dù vậy xu hướng ngang nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì trong ngắn hạn.

Nhóm Phân bón giảm giá. Xu hướng ngắn hạn tiếp tục kém khả quan trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố hỗ trợ. Duy trì đánh giá không hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

VDSC: Ưu tiên cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn

VN-Index có phiến tăng điểm đầu tiên sau 3 phiên giảm mạnh, đóng cửa tại 976,79 điểm (tăng 0,44 điểm, tương đương 0,05%). Thanh khoản tương đương phiên trước đó với 148 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Sự phục hồi xuất hiện khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 973.x điểm (tương ứng Fibonacci Retracement 61,8%). Trước mắt, nhịp tăng điểm hiện chỉ mang tính kỹ thuật và VN-Index sẽ bị kháng cự mạnh xung quanh ngưỡng 1.000 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cũng có dấu hiệu ngừng rơi sau khi đã giảm sâu trước đó, tuy vậy chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều rõ ràng.

Thị trường phát tín hiệu phục hồi sau khi đã giảm sâu về các ngưỡng hỗ trợ. Đây mới là những dấu hiệu ban đầu và chưa thể khẳng định tính bền vững. Do vậy nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn.

BVSC: Xung lực giảm điểm vẫn mạnh

VN-Index dự báo sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 971-974 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại tại vùng điểm này và bước vào nhịp dao động ngắn trong vùng 971-985 điểm.

Sau nhịp sụt giảm mạnh trước đó, xung lực giảm điểm của thị trường vẫn còn khá mạnh nên kể cả trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ trên thì thị trường vẫn sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục có độ tin cậy cao hơn.

Đồng thời, dù vẫn kỳ vọng vào khả năng sớm hồi phục của thị trường nhưng chúng tôi vẫn phải để ngỏ khả năng chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm trong kịch bản tiêu cực ngưỡng hỗ trợ 971 điểm bị xuyên thủng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Tuy nhiên, do diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Sau khi đã thực hiện mở vị thế mua thăm dò tại vùng hỗ trợ quanh 971 điểm, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể tiếp tục xem xét mở thêm vị thế mua hoặc mua lại các vị thế đã bán khi thị trường vượt qua vùng kháng cự 981-985 điểm

Tiểu My