Thị trường chứng khoán 27/5: Rủi ro điều chỉnh vẫn ở mức cao

27/05/2020 05:37 GMT+7
Thị trường chứng khoán 27/5 có tiềm năng tăng tiếp nhưng rủi ro điều chỉnh ở thời điểm hiện tại vẫn đang được đánh giá ở mức cao.

Thị trường chứng khoán 27/5 nhận được sự đánh giá  trái chiều từ các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

TVSI: Rủi ro điều chỉnh vẫn ở mức cao

VN-Index đóng cửa tại 869,13 điểm, tăng 10,09 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về mạnh về số mã tăng giá với sắc xanh tập trung chủ yếu tại nhóm Khu công nghiệp, Thép, Chứng khoán.

Thanh khoản đạt 4.983 tỷ, tăng 11,65% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất giúp củng cố nhịp tăng giá của thị trường.

Thị trường chứng khoán 27/5: Rủi ro điều chỉnh vẫn ở mức cao - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 27/5 có tiềm năng tăng tiếp nhưng rủi ro điều chỉnh ở thời điểm hiện tại vẫn đang được đánh giá ở mức cao.

Chỉ số duy trì đà tăng ngắn hạn với sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng. Mặc dù đã tiến vào vùng kháng cự 850 – 870 điểm, tương đương EMA200 theo đồ thị tuần nhưng áp lực bán nhìn chung chưa quá mạnh. Điều này giúp cho khả năng tăng tiếp của chỉ số là vẫn còn. Trong kịch bản khả quan, VN-Index có thể tiến tới vùng giá 920 – 950 điểm. Tuy nhiên rủi ro điều chỉnh ở thời điểm hiện tại vẫn đang được đánh giá ở mức cao.

NĐT nên tránh mua đuổi trong những phiên tăng mạnh. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 920 – 950 điểm, vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Khu công nghiệp ghi nhận sự gia tăng của dòng tiền chốt lời. Tuy nhiên đà tăng mạnh vẫn được duy trì giúp củng cố xu hướng tăng giá ngắn hạn.

Nhóm Chứng khoán tăng giá tích cực nhờ hiệu ứng từ thị trường chung cũng như kỳ vọng KQKD tích cực trở lại trong Q2. Xu hướng ngắn hạn của nhóm này vẫn là tăng giá.

Nhóm Thép duy trì đà tăng mạnh trong thời gian qua và chưa có nhịp điều chỉnh nào đáng kể cho thấy sức hấp dẫn của nhóm đối với dòng tiền vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên điiều này cũng làm gia tăng rủi ro cho việc mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

BVSC: Phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 880±5 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục quý II của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market.

Dòng tiền vẫn sẽ luân chuyển để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu như BĐS khu công nghiệp, phân bón, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng… Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường hiện tại đã bước vào trạng thái quá mua ngắn hạn. Do đó, thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh khi di chuyển trong vùng 860- 880 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục mức 40-50% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu. Việc bán các vị thế ngắn hạn trong danh mục có thể thực hiện tại các phiên tăng điểm hưng phấn của thị trường tại vùng kháng cự 860-880 điểm. Tỷ trọng danh mục xem xét giảm về mức 20-30% cổ phiếu tại vùng kháng cự mạnh 880±5 điểm.

VDSC: Dòng tiền vẫn đang mạnh mẽ

VN-Index tiếp tục tăng tích cực (+10,09 điểm, tương đương 1,17%), đóng cửa tại 869,13 điểm. Thanh khoản tăng khá mạnh với 306.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ số tiếp tục bứt phá mạnh để vượt xa khỏi đường SMA(100). Mục tiêu tiếp theo là ngưỡng 883 điểm, tương đương mức Fibonacci Retracement 61.8%. Đây sẽ là vùng kháng cự đáng lưu ý của VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục kéo dài xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng đang chậm dần lại và bắt đầu đi vào vùng quá bán.

HNX-Index tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp (+1,35 điểm, tương đương 1,23%), đóng cửa tại 110,49 điểm. Thanh khoản cũng được cải thiện mạnh với 60.7 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ số sau khi giảm về vùng hỗ trợ 105 điểm thì đã bật tăng mạnh mẽ hướng về vùng đỉnh cũ 111-112 điểm. Trong dài hạn, xu hướng của HNX-Index vẫn là sideway trong biên độ 100-111 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đã hình thành xu hướng sideway trong trung hạn.

Xu hướng của thị trường chứng khoán 27/5 vẫn chưa dừng lại và hầu hết các cổ phiếu nối gót nhau tăng giá cho thấy rằng dòng tiền đang rất mạnh mẽ và tích cực tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong giao đoạn này hoặc có thể giải ngân thêm để tham gia vào những ngày hội trên thị trường chứng khoán.

Tiểu My