Thị trường chứng khoán 28/7: Chưa vội tham gia

28/07/2020 06:53 GMT+7
Nhà đầu tư nên giữ tài khoản của mình ở mức rủi ro thấp hoặc chưa cần vội tham gia thị trường chứng khoán 28/7 trong hoàn cảnh này.

TVSI: Hồi phục từ vùng hỗ trợ 750 - 770 điểm 

VN-Index đóng cửa tại 785,17 điểm, giảm 43,99 điểm. Hiệu ứng bán tháo xuất hiện khiến độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 5.992 tỷ, giảm 12,36% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Áp lực bán duy trì ở mức cao khiến chỉ số nhanh chóng đánh mất mốc hỗ trợ 800 – 820 điểm. Điều này làm gia tăng rủi ro trong ngắn hạn. Chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy kịch bản hình thành một xu hướng giảm giá mạnh như giai đoạn tháng 2 tiếp tục không được đánh giá cao. Chúng tôi cho rằng chỉ số có thể sẽ cho phản ứng phục hồi khi giảm về vùng hỗ trợ 750 – 770 điểm. Xu hướng ngắn hạn dự báo tiếp tục đi ngang.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể tận dụng nhịp giảm điểm này để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn. Vùng hỗ trợ 750 – 770 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 690 – 710 điểm. Vùng kháng cự 800 – 820 điểm.

Thị trường chứng khoán 28/7: Chưa vội tham gia - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nên giữ tài khoản của mình ở mức rủi ro thấp hoặc chưa cần vội tham gia thị trường chứng khoán 28/7 trong hoàn cảnh này.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm KCN tiếp tục giảm giá do ảnh hưởng từ thị trường chung. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu trong nhóm như SZC, LHG, IDV vẫn đang giữ được xu hướng tăng giá ngắn hạn. Bên cạnh đó triển vọng kinh doanh nhóm KCN vẫn đang khả quan, vì vậy NĐT có thể tận dụng nhịp giảm điểm để tích lũy cổ phiếu nhóm này.

Nhóm Dầu khí giảm mạnh. Kịch bản giảm sâu khó hình thành trong ngắn hạn do thiếu yếu tố tác động. Vì vậy NĐT có thể tận dụng nhịp giảm giá để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn. GAS là cổ phiếu được chúng tôi đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Thép giảm giá. NKG, HSG vẫn đang trong nhịp điều chỉnh, trong khi đó HPG duy trì xu hướng đi ngang từ tháng 6. Chúng tôi cho rằng HPG đã giảm về gần vùng hỗ trợ, đồng thời triển vọng ngắn hạn vẫn đang khả quan, vì vậy NĐT có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại. 

BVSC: Chỉ số vẫn có rủi ro giảm điểm

Thị trường chứng khoán 28/7 dự báo sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 756-778 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi lùi về vùng hỗ trợ này. 

Trong kịch bản này, chỉ số có thể quay lại thử thách vùng kháng cự 800-820 điểm. Tuy nhiên, về tổng thể, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, chỉ số vẫn có rủi ro giảm điểm về vùng hỗ trợ 700-720 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến và tình hình kiểm soát Covid-19 cùng với thông tin kết quả kinh doanh quý II sẽ là các yếu tố chính chi phối đến diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại. 

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư tham chiếu theo các bộ chỉ số VN30, VNDiamond, VNFinlead… có thể khiến cho thị trường và các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số trên có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading T+, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên.

VDSC: Giữ tài khoản của mình ở mức rủi ro thấp

VN-Index giảm 43,99 điểm (-5,31%), đóng cửa tại 785,17 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức khá cao, với 374,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục sụt giảm bất chấp vùng hỗ trợ 820 điểm và đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy giảm sau khi đánh mất vùng cân bằng 0, RSI tiếp tục giảm nhanh. Điều này cho thấy xu hướng giảm của VN-Index đang mở rộng nhanh. Hiện tại xu hướng giảm chưa có tín hiệu chững lại nên vẫn có khả năng VN-Index sẽ kiểm tra nhanh vùng hỗ trợ 760 điểm trước khi nhịp hồi phục kỹ thuật xuất hiện.

HNX-Index giảm 6,49 điểm (-5,93%), đóng cửa tại 102,85 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 65 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục sụt giảm bất chấp vùng hỗ trợ 108 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhanh dưới mức 0, RSI tiếp tục suy yếu. Điều này cho thấy xu hướng giảm của HNX-Index đang mở rộng nhanh. Dự kiến chỉ số sẽ kiểm tra nhanh vùng 109-110 điểm trước khi nhịp hồi phục kỹ thuật xuất hiện.

Nhà đầu tư nước ngoài có phiên giao dịch tích cực khi mua ròng lên đến 323 tỷ đồng trên toàn thị trường. Họ mua ròng +291,99 tỷ ở sàn HOSE và ở các cổ phiếu như VCB (+38 tỷ), VHM (+30,4 tỷ), VRE (+26 tỷ), POW (+25,7 tỷ), VIC (+24,3 tỷ) … Còn sàn HNX được mua ròng +3,44 tỷ và ở những cổ phiếu như VCS (+0,76 tỷ), PHP (+0,43 tỷ), PLC (+0,41 tỷ). Cuối cùng ở sàn Upcom với lượng mua ròng +27,92 tỷ, họ mua chủ yếu ở những cổ phiếu như ACV (+16,3 tỷ), VEA (+5,6 tỷ), NTC (+2,5 tỷ) … 

Đợt dịch Covid-19 lại bùng phát mạnh ở miền trung Việt Nam làm nhà đầu tư e ngại diễn biến tiêu cực cho nền kinh tế và đã có hành động bán tháo trên diện rộng. Với các thông tin tràn ngập trên các phương tiện Media cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu an toàn. Nên chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên giữ tài khoản của mình ở mức rủi ro thấp hoặc chưa cần vội tham gia thị trường trong hoàn cảnh này.

Tiểu My