Thị trường chứng khoán 31/12: Lo ngại vấn đề thanh khoản

31/12/2019 06:52 GMT+7
Thị trường chứng khoán 31/12: Lo ngại vấn đề thanh khoản
Thị trường chứng khoán 31/12 dù vẫn được dự báo sẽ thuận lợi nhưng tính thanh đang là vấn đề thiếu tích cực trong tình hình hiện tại.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) không lo ngại cho chỉ số VN-Index khi nhận định về thị trường chứng khoán 31/2. Tuy nhiên, thanh khoản được đánh giá là vấn đề thiếu tích cực.

TVSI: Tâm lý thận trọng vẫn ở mức cao

VN-Index đóng cửa tại 965,03 điểm, tăng 1,53 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.419 tỷ, tăng 27.3% nhưng thấp hơn mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Thị trường dao động trên mức tham chiếu với sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn. Mặc dù vậy độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá cho thấy áp lực bán đang có dấu hiệu gia tăng trở lại, đặc biệt khi chỉ số tiến gần mốc 970 điểm. Đồng thời thanh khoản cũng chưa có sự cải thiện mạnh mẽ, do đó VN-Index dự báo khó có thể vượt qua vùng kháng cự 968 – 973 trong nhịp tăng giá lần này.

Thị trường chứng khoán 31/12: Lo ngại vấn đề thanh khoản - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 31/12 khiến giới đầu tư lo ngại về tính thanh khoản

Chúng tôi duy trì đánh giá đi ngang đối với chỉ số trong ngắn hạn. Nhà đầu tư chưa nên vội gia tăng tỷ trọng ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng phân hóa. BID, VCB phát tín hiệu điều chỉnh sau khi không giữ được đà tăng mạnh về cuối phiên. Trong khi đó các cổ phiếu khác vẫn chưa thoát khỏi dao động đi ngang. Sự phân hóa dự báo tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, trong đó KQKD Q4 dần hé lộ sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới biến động giá cổ phiếu của từng ngân hàng.

Nhóm Cao su giảm mạnh. Diễn biến giá nhóm này thời gian gần đây đang cho thấy sự phân hóa. Trong khi DPR, TRC tăng tốt nhờ giá cao su hồi phục. Thì PHR lại liên tục đi xuống do lo ngại KQKD Q4 suy giảm bởi công ty có thể sẽ ghi nhận chậm khoản lợi nhuận 300 tỷ từ chuyển nhượng đất. Đối với DPR, TRC, các vùng hỗ trợ đang được giữ vững giúp rủi ro giảm sâu chưa đáng lo ngại. Trong khi đó, PHR có thể sẽ tiếp tục lui về vùng giá xung quanh 33 trước khi xuất hiện nhịp hồi phục.

VDSC: Thanh khoản là vấn đề thiếu tích cực

Mở màn cho ngày đầu tuần, chứng khoán Việt Nam có những đã có những sắc thái trái chiều. Trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,52 điểm (+0,16%) và đóng cửa ở ngưỡng 965,03. Nhưng trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index lại giảm 0,44 điểm (-0,43%), chốt phiên tại 102,16. Sàn Upcom có biểu hiện tích cực hơn khi tăng nhẹ 0,25 điểm (+0,45%), đứng tại mốc 56,06 ở cuối phiên.

Ngoài nhóm Ngân hàng có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán hôm qua còn có nhóm bất động sản và công nghệ thông tin.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng nhẹ hơn 80 tỷ đồng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Sàn HOSE được khối ngoại mua ròng 73,24 tỷ đồng, họ mua những cổ phiếu như CTG (+45 tỷ), VRE (+28,8 tỷ), MSN (+18,1 tỷ), VCB (+10 tỷ) … Tiếp theo là sàn Upcom mua ròng 8.61 tỷ đồng và ở các mã như VEA (+5,8 tỷ), ACV (+1,36 tỷ), BCM (+0,87 tỷ)… Nhưng bán ròng nhẹ 0.96 tỷ đồng và ở các mã như PVS (-2,5 tỷ), NTP (-0,49 tỷ), VNR (-0,46 tỷ) …

Thị trường chứng khoán đang bước vào những ngày cuối cùng của năm 2019, dù có sự hồi phục khá tốt trong thời gian qua, tuy nhiên sự dao động của thị trường vẫn đang đi trong vùng sideway. Tính thanh khoản cũng là vấn đề thiếu tích cực trong tình hình hiện tại. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên nghĩ ngơi và đứng ngoài trong khoản thơi gian này.

BVSC: Dòng tiền trở lại blue-chips

VN-Index dự báo sẽ biến động trong vùng giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 959-961 điểm và ngưỡng cản 969-972 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu nhưng có thể có biến động mạnh tại một số thời điểm nhất định trong kế tiếp do hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ.

Giai đoạn đầu năm mới cũng là thời điểm mà chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn với sự trở lại của dòng vốn ngoại. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự trên để thoát khỏi kênh giá đi ngang hiện tại và bước vào nhịp hồi phục rõ nét hơn với đích đến nằm tại 985+-3 điểm trong ngắn hạn.

Dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu bluechips và đây cũng là nhóm cổ phiếu chúng tôi đánh giá có khả năng diễn biến tăng điểm tốt trong giai đoạn đầu năm mới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Sau khi đã mở các vị thế mua tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần tỷ trọng tại vùng kháng cự 969-972 điểm.

- Trong kịch bản tích cực, thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 969-972 điểm, nhà đầu tư có thể thực mua nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn đầu năm mới gồm có: bất động sản, bán lẻ, thép, dầu khí, công nghệ…

Tiểu My