Thị trường chứng khoán 7/9: Tăng điểm trong thận trọng

07/09/2020 06:43 GMT+7
Thị trường chứng khoán 7/9 dự báo sẽ tăng điểm trở lại. Tuy nhiên nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã bước vào trạng thái quá mua nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh đan xen trong quá trình tăng điểm.

BVSC: Thị trường chứng khoán 7/9 tăng điểm trở lại

Thị trường chứng khoán 7/9 dự báo sẽ tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã bước vào trạng thái quá mua nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh đan xen trong quá trình tăng điểm. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể luân phiên tăng điểm để hỗ trợ đà đi lên của thị trường. 

Dòng tiền sẽ để ý nhiều hơn đến các nhóm ngành chưa tăng nhiều trong thời gian qua như chứng khoán, bán lẻ, dầu khí… Ngoài ra, cổ phiếu thuộc các ngành được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mỗ vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư khi điều chỉnh về các vùng giá hợp lý. \

Thị trường chứng khoán 7/9: Tăng điểm trong thận trọng - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 7/9 dự báo sẽ tăng điểm trở lại. Tuy nhiên nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã bước vào trạng thái quá mua nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh đan xen trong quá trình tăng điểm.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường tại vùng kháng cự 905-920 điểm để bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

VDSC: Tăng điểm nhưng thận trọng

Đóng cửa tuần trước, VN-Index giảm 2,43 điểm (-0,27%) xuống 901,54 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 316.2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index điều chỉnh nhưng vẫn được hỗ trợ tại vùng 894 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục theo chiều hướng dần tăng, RSI đang có động thái chỉnh nhẹ. Điều này cho thấy xu hướng chung của thị trường chứng khoán 7/9 vẫn đang là tăng điểm nhưng tạm thời có động thái điều chỉnh. Với các tín hiệu kỹ thuật hiện tại, chỉ số vẫn có thể giữ nhịp tăng trong ngắn hạn nhưng diễn biến sẽ có phần thận trọng hơn và vùng kháng cự cần lưu ý là 905-920 điểm.

HNX-Index tăng 0,09 điểm (+0,07%), đóng cửa tại 126,15 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 51.2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index điều chỉnh trong phiên nhưng đóng cửa vẫn trở lạu mức tăng nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục theo chiều hướng tăng, RSI đang thận trọng ở vùng 70-75. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu hướng tăng nhưng động lực đã hạ nhiệt đáng kể. Mặc dù có tín hiệu hỗ trợ nhưng dự kiến chỉ số chỉ có thể tăng chậm rãi trong thời gian tới với vùng kháng cự 127-130 điểm.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên sàn HOSE nhưng với giá trị khá thấp, -13,4 tỷ. Nhiều nhất là BCM (-122 tỷ), tiếp đến là VHM (-72 tỷ), VCB (-53,2 tỷ), BID (-26,4 tỷ), NVL (-17,4 tỷ) ... Phía mua ròng, nổi bật là PLX (+192,6 tỷ), theo sau là VNM (+57,7 tỷ), CTG (+41,4 tỷ), VRE (+32,4 tỷ), HPG (+16,9 tỷ) ... 

VN-Index có động thái điều chỉnh nhẹ sau nhiều phiên tăng điểm tuy nhiên nhìn chung xu hướng ngắn hạn vẫn còn tích cực. Thị trường chứng khoán 7/9 có thể giữ nhịp tăng trong thời gian gần tới nhưng diễn biến sẽ có phần thận trọng hơn. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn có thể giữ ổn định danh mục nhưng cần có sự thận trọng và chờ dấu hiệu kháng cự cụ thể của thị trường.

MBS: Cắt giảm margin

Thị trường chứng khoán 4/9 không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới. Áp lực giảm trên diện rộng tuy nhiên đà giảm đã được thu hẹp nhờ dòng tiền lớn tham gia bắt đáy và việc khối ngoại giảm bán ròng đáng kể.. 

Thị trường vẫn thu hút dòng tiền khá tốt với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 5.887 tỷ đồng. Việc thanh khoản vẫn giữ ở mức cao cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới. 

Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ chỉ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 23 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu BCM (122 tỷ đồng), VHM (72 tỷ đồng), VCB (53 tỷ đồng),... 

Tóm lại, nhịp tăng 5 phiên liên tiếp của thị trường bị chắn ngang dưới áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới, tuy vậy mức giảm phiên cuối tuần trước rất nhẹ so với các thị trường trong khu vực, thậm chí gần như toàn bộ thời gian giao dịch là nỗ lực ngược dòng của thị trường sau khi giảm gần 10 điểm ở phiên mở cửa, những dấu hiệu này cho thấy thị trường tương đối khỏe dù đã tăng 8/10 phên gần đây. Phiên điều chỉnh tương đối nhẹ ở vùng đỉnh tháng 6 (tướng ứng với ngưỡng 905 điểm) chưa làm thay đổi xu hướng tăng của thị trường chứng khoán 7/9, tuy vậy nhà đầu tư cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng.


Tiểu My