Thị trường chứng khoán hôm nay 13/11: Kịch bản giảm sâu hơn khó hình thành

13/11/2019 06:42 GMT+7
Thị trường chứng khoán hôm nay 13/11: Kịch bản giảm sâu hơn khó hình thành
Kịch bản giảm sâu hơn khó hình thành ở thời điểm hiện tại. Vì vậy nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giảm điểm để tích lũy thêm cổ phiếu khi giá giảm về vùng hỗ trợ.

Khi nhận định về thị trường chứng khoán hôm nay 13/11, các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) không quá bi quan với VN-Index.

TVSI: Kịch bản giảm sâu hơn khó hình thành

VN-Index đóng cửa tại 1.018,33 điểm, tăng 1,58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã tăng giá với sắc xanh tập trung tại nhóm Thép, Điện,... Trong khi đó thanh khoản đạt 3.485 tỷ, giảm 2% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Chỉ số ghi nhận tín hiệu hồi phục nhờ sự nâng đỡ của VCB, BID, VIC, tuy nhiên áp lực bán chốt lời vẫn ở mức cao, đặc biệt trong thời gian cuối phiên khiến thị trường không thể bứt phá mạnh. Diễn biến điều chỉnh dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới với vùng hỗ trợ 990 – 1000 điểm.

Thị trường chứng khoán hôm nay 13/11: Kịch bản giảm sâu hơn khó hình thành - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán hôm nay 13/11 không quá lo ngại.

Kịch bản giảm sâu hơn khó hình thành ở thời điểm hiện tại. Vì vậy chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giảm điểm để tích lũy thêm cổ phiếu khi giá giảm về vùng hỗ trợ.

Vùng hỗ vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm. Vùng kháng cự 1.015 – 1.025 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.040 – 1.050

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                

- Nhóm Thép giao dịch khả quan, trong đó HSG ghi nhận lực cầu mạnh mẽ. Diễn biến gần đây của nhóm đang trong nhịp tăng giá nhờ hiệu ứng tích cực từ thị trường chung cũng như kỳ vọng KQKD sẽ chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh của nhóm Thép vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, do đó khó kỳ vọng về một xu hướng giá mạnh ở thời điểm hiện tại. 

- VNM giảm giá và là cổ phiếu gây áp lực lên tới thị trường phiên hôm nay. Diễn biến điều chỉnh xuất hiện trước đó khi công ty báo cáo KQKD kém hơn kỳ vọng. Tuy nhiên khả năng giảm sâu không được đánh giá cao. Chúng tôi nghiêng về kịch bản đi ngang sẽ hình thành trong ngắn hạn.

Thị trường ghi nhận tín hiệu hồi phục nhớ sự nâng đỡ của VIC, VCB, BID. Tuy nhiên áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên khiến chỉ số không thể bứt phá mạnh. Khả năng điều chỉnh dự báo tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới nhưng khó giảm xuống dưới vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm. Vì vậy nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giảm điểm để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

VDSC: Đây có thể chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn

VN-Index tăng 1,58 điểm (+0,16%), đóng cửa tại 1.018,33 điểm. Thanh khoản gia tăng với 181 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng 1.015 điểm nhưng tạm thời vẫn chịu áp lực bán sau phiên suy yếu.

Kết phiên, chỉ số chỉ hồi phục nhẹ và hình thành nến Inverted Hammer. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang điều chỉnh nhẹ, RSI hồi nhẹ và lưỡng lự tại vùng 65. Mặc dù VN-Index trong nhịp suy yếu nhưng đang được hỗ trợ tại vùng 1015 điểm, đồng thời xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc rõ ràng.

Do đó, cần phải theo dõi thêm diễn biến của VN-Index để có nhận định cụ thể hơn; hiện tại nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.015 điểm và hồi phục trở lại.

Các chỉ số phục hồi nhẹ sau khi đã giảm khá mạnh 2 phiên trước đó. Nhóm vốn hóa lớn đã lấy lại sự cân bằng, trong khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thu hút được dòng tiền tương đối mạnh. Đây có thể chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn, do vậy nhà đầu tư cần tập trung quan sát tại các ngưỡng hỗ trợ để tìm cơ hội giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu với mức giá hợp lý hơn.

BVSC: Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 1.005- 1.015 điểm và cận trên 1.024-1.029 điểm trong những phiên tiếp theo. Về xu hướng tổng thể của thị trường, chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.036-1.042 điểm trong ngắn hạn.

Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường thế giới. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động mua ròng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ Vn30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng, các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Do đó, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-65% cổ phiếu. Có thể xem xét bán trading trong các phiên tăng điểm của thị trường.

- Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường tại vùng 1.005-1.015 điểm được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện mở vị thể mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó.

Tiểu My