Thị trường chứng khoán thế giới: Áp lực cho nhà đầu tư

23/05/2020 05:39 GMT+7
Thị trường chứng khoán thế giới sẽ dao động khi căng thẳng Mỹ – Trung có dấu hiệu leo thang. Nhà đầu tư nên thận trọng, tránh mua đuổi trong phiên và chốt dần các vị thế.

Thị trường chứng khoán thế giới đang đỏ sàn sau chuỗi ngày tăng ấn tượng giữa đại dịch Covid-19. Công ty chứng khoán MBS đã cảnh báo nhà đầu tư trong nước về áp lực này.

MBS nhận định thị trường chứng khoán khu vực Châu Á giảm trên diện rộng trong phiên cuối tuần khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ phản ứng cứng rắn nếu chính phủ Trung Quốc thông qua dự luật an ninh mới với Hong Kong. Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng phê duyệt dự luật nhằm ngăn các công ty nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, niêm yết trên các sàn chứng khoán tại nước này nếu không tuân thủ các chuẩn mực kế toán.

Thị trường chứng khoán thế giới: Áp lực cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ dao động khi căng thẳng Mỹ – Trung có dấu hiệu leo thang.

Giảm mạnh nhất khu vực là cổ phiếu Hong Kong với Hang Seng mất 5,56%. Giới đầu tư bán các tài sản rủi ro khi xuất hiện thông tin Trung Quốc có thể ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong sau các cuộc biểu tình gây bất ổn năm 2019. Dự thảo này sẽ được trình lên quốc hội nước này trong phiên họp ngày 22/5.

Cổ phiếu tại Trung Quốc cũng giảm điểm, với Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt giảm 1,89% và 2,22%. Tại kỳ họp quốc hội lần này của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ quyết định không đặt muc tiêu tăng trưởng cho năm 2020 do dịch Covid-19 gây ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, thị trường Nhật và và Hàn Quốc cũng giảm lần lượt 0,8% và 1,41%.

Thị trường chứng khoán trong nước theo đánh giá của MBS cũng không nằm ngoài xu hướng giảm chung của các thị trường trong khu vực, tuy vậy chỉ số VN-Index vẫn tăng 3,11% trong tuần này với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, đây cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao nên phiên điều chỉnh sau 4 phiên tăng liên tiếp khiến áp lực bán tập trung phần lớn ở nhóm VN30 bất chấp khối ngoại mua ròng ở nhóm này. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index giảm 9,99 điểm (-1,16%) xuống 852,74 điểm, trong đó chỉ số VN30 sụt 12,41 điểm (-1,52%) còn 803,14 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 124 mã tăng/236 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 1 mã tăng trong khi có tới 29 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 0,57% và 0,19%, đây cũng là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của 2 nhóm này.

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên thị trường phiên cuối tuần là: VIC (-1,63%), VHM (-1,92%), TCB (-4,32%), GAS (-1,47%), MSN (-2,82%),… đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HPG (+2,83%), VCF (+5,62%), KDC (+3,02%), TCH (+2,48%), HSG (+4,64%),…

Thanh khoản thị trường tiếp tục mạnh mẽ với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 4.492 tỷ đồng. Tuy vậy, theo thống kê của MBS, tính chung cả tuần thì thanh khoản bình quân tuần này đã giảm hơn 6,3% so với tuần trước, trong khi chỉ số gặp cản mạnh ở vùng 860 điểm là tín hiệu nhà đầu tư cần thận trọng.

Về giao dịch khối ngoại, họ có phiên bán ròng nhẹ trên toàn thị trường với giá trị 14 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào HPG (30,2 tỷ đồng), E1VFVN30 (22,5 tỷ đồng), CII (15 tỷ đồng)… Tóm lại, thị trường điều chỉnh sau 4 phiên tăng liên tiếp không làm giới đầu tư bất ngờ như phiên đáo hạn HĐTL ngày hôm kia.

Công ty chứng khoán MBS bình luận chỉ số VN-Index đang gặp cản ở khu vực 863 điểm và tác động từ thị trường chứng khoán thế giới trong phiên hôm nay là nguyên nhân khiến thị trường điều chỉnh. Ở thời điểm hiện tại, thông tin trong nước không có gì mới và vẫn tích cực cho thị trường, dòng tiền luôn được duy trì trên 4.600 tỷ/phiên trong 2 tuần vừa qua.

"Tuy vậy, thị trường chứng khoán thế giới sẽ dao động khi căng thẳng Mỹ – Trung có dấu hiệu leo thang. Nhà đầu tư nên thận trọng, tránh mua đuổi trong phiên và chốt dần các vị thế", MBS khuyến cáo nhà đầu tư.

Tiểu My