Thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm
Chiều 20/11, thông tin báo chí về tình hình thị trường thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết từ giữa năm, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần và hiện đang ở mức khá cao.
Từ tháng 6/2019, giá mặt hàng thịt heo lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 với khoảng 25-30% so với tháng 9, hiện đang ở mức khá cao.
Giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi lên tới 75.000-80.000 đồng/kg. Trong đó, nguyên nhân chính là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Ngoài ra vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn thời điểm này tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Ở miền Bắc, tháng 11/2019, giá lợn hơi ở mức 70.000-75.000 đồng/kg, cá biệt ở Lào Cai, Hưng Yên lên tới 78.000 đồng/kg, ở miền Trung dao động mức 70.000 đồng/kg và miền Nam từ 65.000-75.000 đồng/kg. Tổng cục Thống kê dự báo mức CPI tháng 11 tăng khoảng 0,8-1%, riêng giá thịt lợn tác động đến mức tăng CPI là 0,75%.
Theo Tổng cục Thống kê, đàn heo cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt heo hơi trên thị trường gia tăng.
Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cho biết tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1%. Nhưng do đây là mặt hàng chiếm 70% cơ cấu tiêu dùng thực phẩm, sản lượng thịt heo giảm 380.000 tấn, tương đương 9-10%, ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm.
Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, số lượng lợn thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN&PTNT ước tính do không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh.
Bộ Công thương cho biết đã triển khai nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn, bao gồm giám sát chặt chẽ nguồn cung, mua bán thịt heo qua biên giới, đánh giá chính xác năng lực tái đàn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm; có phương án chuẩn bị nguồn hàng, nhập khẩu thịt…
Tại cuộc họp do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì mới đây, dự báo từ nay đến tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nguồn cung thịt các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn (tương đương mỗi tháng thiếu 70.000 tấn thịt hơi).
Do đó, ngoài việc chủ động tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt heo từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều, cần minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo ngành thú y tạo điều kiện cho các sản phẩm thịt an toàn lưu thông qua các địa phương để bảo đảm nguồn cung cho các vùng miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.
Đồng thời, giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt lợn sang nước láng giềng nhằm vừa giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước.
Các địa phương định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc đưa ra các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh chưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt heo đông lạnh.
Tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung dịch bệnh tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng các thực phẩm thay thế thịt heo và sử dụng sản phẩm thịt heo đông lạnh thay cho thịt nóng nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.
Tính tới nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên 8.400 xã, tiêu hủy trên 5,8 triệu con lợn, với sản lượng khoảng trên 330.000 tấn, chiếm 8,8% tổng sản lượng lợn cả nước. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trên cả nước. Hiện cả nước có trên 60% số xã đã qua 30 ngày không có dịch tái phát; đặc biệt 10 tỉnh, thành phố có trên 85% xã đã qua 30 ngày không có dịch. Đây là điều kiện để các hộ có thể tái đàn.