Thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 có nguy cơ không thể ký kết trong tháng 11?

30/10/2019 16:48 GMT+7
Thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 nhiều khả năng sẽ không thể ký kết tại Chile vào tháng 11 như dự kiến, một quan chức Mỹ cho biết hôm 29/10.
Thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 có nguy cơ không thể ký kết trong tháng 11? - Ảnh 1.

Thỏa thuận Mỹ Trung có nguy cơ không thể ký kết trong tháng 11

Các nhà đàm phán đang nỗ lực hoàn thiện văn bản thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 để phục vụ tiến trình ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại Chile, diễn ra vào ngày 16-17/11 sắp tới. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ mới đây đã tiết lộ nhiều khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ Trung sẽ không được ký kết tại Chile vào tháng tới, nhưng điều này không có nghĩa là đàm phán sụp đổ.

“Nếu thỏa thuận thương mại không được ký kết tại Chile, điều đó không có nghĩa là đàm phán sụp đổ. Nó chỉ có nghĩa là cả hai chính quyền chưa sẵn sàng để tiến tới thỏa thuận mà thôi. Mục tiêu của chúng tôi là ký kết thỏa thuận tại Chile. Nhưng có khả năng quá trình văn bản hóa chưa thể xong xuôi trước tháng 11, dù cho những tiến triển tích cực vẫn đang diễn ra” - quan chức giấu tên tiết lộ thêm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức thương mại hàng đầu nước Mỹ đều khẳng định hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tiến tới những tiến bộ tích cực sau căng thẳng thương mại kéo dài hơn một năm qua. Còn phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere thì cho hay cả hai bên vẫn đang nỗ lực hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận, với nội dung điều chỉnh lại các dịch vụ tài chính và luật sở hữu trí tuệ. 

Về phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho hay hai phái đoàn đàm phán sẽ sớm nối lại điện đàm và tham vấn các cấp nhằm thúc đẩy thảo luận thương mại với tốc độ nhanh hơn. “Trung Quốc hy vọng rằng hai phái đoàn thương mại có thể tìm ra con đường giải quyết xung đột kinh tế và thương mại trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi”. 

Cách đây ít ngày, tờ South China Morning Post, một trong những cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản trung Quốc cũng trích lời một nhà đàm phán cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã sẵn sàng ký vào thỏa thuận thương mại tạm thời hôm 17/11 tới đây.

Giờ đây, tiết lộ của quan chức Mỹ giấu tên trên đây đã dập tắt mọi kỳ vọng thị trường về việc chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ đi đến hồi kết trong tương lai gần. Điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ suy thoái kinh tế vẫn còn rõ nét đúng như cảnh báo của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF. 

Thực tế, phố Wall từ lâu đã nghi ngờ về tiến trình ký kết thỏa thuận Mỹ Trung, khi mà các vấn đề xung đột nghiêm trọng như trợ cấp doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ bắt buộc đều chưa được nhắc tới trên bàn đàm phán. Theo các quan chức thương mại, những xung đột cốt lõi kể trên có thể sẽ được đẩy xuống giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 của thỏa thuận. Nhưng Jude Blanchette, thành viên Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế mới đây nhận định: “Chúng tôi tự hỏi liệu hai bên có thể thuận lợi ký kết giai đoạn 1 hay không”.

(Reuters)