Trung Quốc bất ngờ đòi đàm phán thêm trước khi ký thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1

15/10/2019 08:55 GMT+7
Tờ CNBC hôm 14/10 đưa tin Trung Quốc muốn thực hiện một vòng đàm phán khác trước khi đặt bút ký kết vào thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1.
Trung Quốc bất ngờ đòi đàm phán thêm trước khi ký vào thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1? - Ảnh 1.

Bắc Kinh muốn tiếp tục đàm phán trước khi ký vào thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1

Theo CNBC, nhiều khả năng một phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận với Washington trước khi thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 được ký kết. Chưa rõ đàm phán thương mại bổ sung sẽ diễn ra tại Washington hay Bắc Kinh, nhưng nguồn tin tiết lộ phía Trung Quốc muốn thúc đẩy thời gian đàm phán vào trước cuối tháng 10.

Tờ Bloomberg thì cho hay Trung Quốc tham vọng Mỹ sẽ đình chỉ đợt thuế quan 15% với hơn 100 tỷ USD hàng hóa còn lại vào 15/12. Trước đó, Đại diện Văn phòng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tuyên bố không có thay đổi nào với kế hoạch áp thuế hàng hóa Trung Quốc vào 15/12, tức Chính phủ Mỹ chỉ sẵn lòng hủy thi hành đợt thuế quan dự kiến có hiệu lực vào 15/10 mà thôi.

Nhiều khả năng với những yêu sách mới của Trung Quốc, đàm phán bổ sung có thể sẽ không đi tới một thỏa thuận giai đoạn đầu như ông Trump hy vọng.

Hồi tuần trước, vòng đàm phán Mỹ Trung đã diễn ra tại Washington với nhiều tiến triển mà Tổng thống Mỹ Donald Trump miêu tả là “vô cùng tốt đẹp”. Sau khi đàm phán kết thúc, ông Trump tiết lộ Mỹ và Trung Quốc sắp ký vào thỏa thuận giai đoạn 1, trong đó Trung Quốc cam kết mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ và giải quyết mối quan ngại về quyền sở hữu trí tuệ. Bù lại, Mỹ sẵn sàng đình chỉ đợt tăng thuế quan với 250 tỷ USD hàng hóa vào 15/10 tới đây.

Nhưng trong khi Tổng thống Trump vô cùng lạc quan và miêu tả kết quả đàm phán là một thành công thì truyền thông nhà nước Trung Quốc lại chỉ coi đây là “một tiến bộ đáng kể” và đề cập rất ít đến việc mua nông sản Mỹ. Tại thời điểm này, một vòng đàm phán trực tiếp khác rất có thể sẽ đưa đến những kết quả khác biệt cho thỏa thuận Mỹ Trung.

Kayla Tausche, phóng viên chính trị kênh CNBC nhận định: “Tôi từng nói một vòng đàm phán trực tiếp khác là “có khả năng. Chúng ta sẽ đợi xem có bao nhiêu thay đổi cho đến khi thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 được văn bản hóa và ký kết.

Không rõ vòng đàm phán bổ sung sẽ diễn ra tại Bắc Kinh hay Washington, vì các quan chức Trung Quốc cho tới nay mới chỉ đến Mỹ 2 lần”.

Một khi vòng đàm phán bổ sung thất bại trong việc đưa ra những nhận thức chung về thỏa thuận Mỹ Trung, nhiều khả năng điều này sẽ khiến Tổng thống Trump nổi giận y như hồi tháng 5, dẫn đến hàng loạt kế hoạch trừng phạt thuế quan bổ sung. Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ ký vào thỏa thuận nào hoàn toàn có lợi cho Mỹ, điều mà Trung Quốc khó có thể hài lòng.

Thùy Dung (CNBC)