Tổng thống Trump tiết lộ thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 trong tầm tay

26/10/2019 08:13 GMT+7
Hôm 25/10, Tổng thống Donald Trump khẳng định “Mỹ đang làm rất tốt” trong việc thúc đẩy tiến trình giải quyết tranh chấp và hướng Bắc Kinh tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 1.
Tổng thống Trump tiết lộ thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 trong tầm tay - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump: "Trung Quốc rất muốn một thỏa thuận Mỹ Trung lúc này”

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ đột phá trong các cuộc thảo luận gần đây, và sắp tiến tới hoàn tất các điều khoản trong nội dung thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết hôm 25/10.

Cơ quan này cũng đưa ra những nhận định tóm tắt tình trạng diễn biến các cuộc thảo luận thương mại Mỹ Trung sau các lần điện đàm giữa Đại diện Văn phòng Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. “Hai bên đã nhất trí những vấn đề cụ thể và gần hoàn tất một số phần quan trọng trong thỏa thuận Mỹ Trung. Các cuộc thảo luận thương mại sẽ được tiếp tục ở cấp Thứ trưởng trước khi điện đàm cấp Bộ trưởng nối lại trong tương lai gần”.

Ngay sau thông báo này, chỉ số chứng khoán Mỹ đã lên cao trong phiên, do các nhà đầu tư lạc quan về một bước xuống thang đầy hứa hẹn của xung đột Mỹ Trung kéo dài hơn một năm nay.

Đây là một phần trong nỗ lực dàn xếp các tranh chấp thương mại bằng một thỏa thuận thống nhất giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trong khoảng hơn một năm nay, Mỹ và Trung Quốc đã bị cuốn vào những xung đột thương mại khi cả hai nước áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ đối phương. Căng thẳng thậm chí lan sang nhiều lĩnh vực như tài chính tiền tệ, công nghệ...khiến nền kinh tế toàn cầu lao đao và đối diện nguy cơ suy thoái. Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF mới đây cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ Trung kéo dài có thể thổi bay 700 tỷ USD trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tức tương đương với quy mô nền kinh tế Thụy Sĩ.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump kiên quyết giải quyết những mối quan ngại lâu nay với các chính sách thương mại không lành mạnh của Trung Quốc như trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và nhập khẩu nông sản của Mỹ. Ở phía đối lập, Bắc Kinh từng tố Mỹ “bắt nạt kinh tế” và kìm hãm sự phát triển của nước này nhằm vùi dập tham vọng siêu cường công nghệ, duy trì vị thế thống trị thế giới. Nhiều phát ngôn viên và cơ quan ngôn luận Trung Quốc từng khẳng định Bắc Kinh không có ý định đe dọa vị thế của quốc gia nào, nhưng cũng không muốn thay đổi thể chế pháp luật và sẽ kiên quyết hành động vì lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, sau khi cả hai nền kinh tế có dấu hiệu giảm tốc, Mỹ và Trung Quốc đã nỗ lực tiến tới một thỏa thuận Mỹ Trung để chấm dứt khoảng thời gian tranh chấp đầy cay đắng này. Hôm 25/10, Tổng thống Donald Trump khẳng định “Mỹ đang làm rất tốt” trong việc thúc đẩy tiến trình giải quyết tranh chấp và hướng Bắc Kinh tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 1.

“Chúng ta đã đi rất xa (trên tiến trình đàm phán). Chúng ta đang thỏa thuận với Bắc Kinh.... Trung Quốc rất muốn một thỏa thuận lúc này” - Tổng thống Trump.

Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí thỏa thuận giai đoạn 1 trong đó đề cập tới các vấn đề sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính… Quan trọng hơn, Trung Quốc cam kết mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ để đổi lại việc Mỹ đình chỉ mức tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa có hiệu lực vào 15/10. Trump gọi đó là một thỏa thuận rất lớn với người nông dân, để bảo vệ nông dân khỏi những thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ Trung.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan của ngài Tổng thống, giới chuyên gia và nhà đầu tư đã dấy lên nghi ngờ về khả năng tiến tới thỏa thuận với chính quyền Tập Cận Bình, sau khi truyền thông Trung Quốc cảnh báo thị trường đang đặt quá nhiều niềm tin.

Thùy Dung (CNBC)