Thông quan trở lại Cầu Bắc Luân II, cửa khẩu quốc tế Móng Cái

07/02/2020 09:54 GMT+7
Thông quan trở lại Cầu Bắc Luân II, cửa khẩu quốc tế Móng Cái
TP.Móng Cái (Việt Nam) và TP.Đông Hưng (Trung Quốc) thống nhất, bước đầu sẽ ưu tiên thông quan đối với nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của Tập đoàn Texhong tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Đây là kết quả của cuộc hội đàm giữa chính quyền thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) vừa qua. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (dịch nCoV).

Thông quan trở lại Cầu Bắc Luân II, cửa khẩu quốc tế Móng Cái  - Ảnh 1.

Cầu Bắc Luân II, cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã được chính thức thông quan vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, do tình hình dịch nCoV nên bị tạm dừng thông quan.

Tại hội đàm, thành phố Móng Cái và thành phố Đông Hưng thống nhất, bước đầu sẽ ưu tiên thông quan đối với nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của Tập đoàn Texhong tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Đến ngày 8/2, sẽ tiến hành hoạt động thông quan đối với các loại hàng hóa khác.

Hai bên cũng thống nhất các biện pháp kiểm dịch y tế chặt chẽ, đảm bảo điều kiện cách ly, phòng dịch tuyệt đối. Theo đó, đối với các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam, tất cả các phương tiện chở hàng hóa sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh. Người điều khiển phương tiện phải được kiểm tra y tế và trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ và cũng phải được trang bị bảo hộ phòng dịch.

Đối với phương tiện chở hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau khi hoàn thành thủ tục thông quan, người điều khiển phương tiện sẽ bàn giao xe cho lái xe của Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái để đưa xe sang Trung Quốc bàn giao hàng hóa. Các quy định kiểm dịch khác cũng áp dụng tương tự như các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Hải Long