Thủ tướng cho ý kiến về đề xuất nâng công suất Thủy điện Sơn La

20/06/2022 11:54 GMT+7
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La. Đáng chú ý, Thủ tướng cho ý kiến về một số đề xuất lớn liên quan đến nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.

6 Bộ, ngành cơ quan trung uơng cùng vào cuộc đánh giá kỹ tác động Thuỷ điện Sơn La

Cụ thể, về đề xuất mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan đánh giá kỹ về hiệu quả, tác động mọi mặt đến môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối hồ đập thuỷ điện Sơn La và các điều kiện cần thiết khác, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất vào quý III/2022.

Thủ tướng cho ý kiến về đề xuất nâng công suất Thủy điện Sơn La - Ảnh 1.

Thủ tướng cho ý kiến về đề xuất mỏ rông, nâng cấp Nhà máy Thuỷ điện Sơn La (Ảnh EVN).

Trước đó, tỉnh Sơn La kiến nghị mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200 MW.

Ngoài việc nâng cấp thuỷ điện, Chính phủ cũng lưu ý Sơn La sớm nghiên cứu, phát triển điện mặt trời, nhất là điện mặt trời trên mặt hồ và điện gió trên địa bàn tỉnh.

Hiện, Sơn La là một trong những địa phương có sản lượng thuỷ điện đứng đầu cả nước. Toàn tỉnh duy trì hoạt động có hiệu quả 3 thủy điện lớn là Sơn La, Huổi Quảng, Nậm Chiến và 65/76 dự án thuỷ điện nhỏ đã có quyết định chủ trương đầu tư..

Ngoài vấn đề liên quan đến thủy điện, Thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ quan điểm của Thủ tướng về hai đề xuất lớn của Sơn La liên quan đến nâng cấp cảng hàng không Nà Sản và cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu.

Cụ thể, về chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản, Thủ tướng đồng ý đề nghị của tỉnh Sơn La về sự cần thiết đầu tư dự án nói trên. Tỉnh có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, các bộ liên quan triển khai quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền chậm nhất vào quý IV năm 2022.

Về đề tư đoạn tuyến đường cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc đối với đề nghị của địa phương theo hình thức đầu tư công và giao tỉnh là cơ quan chủ quản dự án theo các quy định hiện hành.

Tỉnh Sơn La có trách nhiệm khẩn trương hoàn tất thủ tục đầu tư trên cơ sở kế thừa các hồ sơ, tài liệu trong quá trình lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trước đây, phù hợp với quy mô, số vốn ngân sách trung ương, địa phương dự kiến theo quy định của Luật Đầu tư công, tổ chức lập, thẩm định, quyết định đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

An Linh