Thủ tướng Đức: "70% dân số Đức có thể nhiễm virus corona"

12/03/2020 07:12 GMT+7
Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/3 cảnh báo 70% dân số Đức có nguy cơ nhiễm dịch bệnh virus corona (Covid-19) nếu không có các biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bà Merkel cũng khẳng định sẽ không đóng cửa nước Đức dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Đức: "70% dân số Đức có thể nhiễm virus corona" - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo tình trạng nhiễm Covid-19

“Với tình trạng người dân không có các biện pháp miễn dịch Covid-19, các liệu pháp điều trị như Vaccine hay thuốc chưa được phân phối còn virus thì bùng phát ngoài kia, các chuyên gia cảnh báo có tới 70% dân số Đức có nguy cơ nhiễm bệnh”, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Berlin hôm 11/3.

Bà Merkel tuyên bố Chính phủ sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để kiểm soát dịch virus corona tại Đức, bao gồm việc cân đối nguồn ngân sách để hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Dù vậy, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis vẫn chỉ trích tuyên bố của bà Angela Merkel là động thái gây hoang mang dư luận.

Cho đến sáng 11/3, Đức hiện đã xác nhận 1.565 ca nhiễm Covid-19 và 3 ca tử vong trên tổng số 82 triệu dân. Cùng với Italy, Đức là một trong những tâm chấn dịch bệnh ở Châu Âu với số ca nhiễm virus corona tăng mạnh qua từng ngày. Tính trên phạm vi thế giới, Đức hiện đứng thứ 7 trong số các quốc gia có số ca nhiễm virus corona lớn nhất.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng khẳng định lập trường mạnh mẽ của Chính phủ Đức về việc không đóng cửa biên giới, phong tỏa đất nước bất chấp dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp và “nghiêm trọng” như nhận định của Chủ tịch Ngân hàng Châu Âu ECB - bà Christine Lagarde.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, Thủ tướng Angela Merkel đồng thời kêu gọi người dân không bắt tay xã giao, không thực hiện các hành động tiếp xúc thân mật làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 và tăng cường giữ vệ sinh cá nhân. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thì kêu gọi người dân tránh tụ tập nơi công cộng, tại các hoạt động đông người như trận đấu bóng đá, concert ca nhạc vũ hội hay quán bar. Ông này trước đó đã khuyến nghị các bang của Đức hủy bỏ những sự kiện lớn với quy mô hơn 1.000 người sau khi tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia và người có thẩm quyền.

Bên cạnh các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Đức được cho là đang xem xét các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trì trệ do tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, ông Markus Soeder, Lãnh đạo Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) cho hay trong một tuyên bố hôm 9/3 rằng Chính phủ đang “hành động để chống lại cuộc khủng hoảng dịch virus corona. Bên cạnh các biện pháp phòng chống y tế, chúng tôi cũng thống nhất những gói viện trợ lớn cho nền kinh tế”.

Đức cũng được cho là sẽ xem xét hỗ trợ cho công nhân bị buộc phải cắt giảm giờ làm việc vì dịch Covid-19. Các biện pháp nới lỏng và hỗ trợ có hiệu lực từ tháng 4 đến cuối năm.

Thùy Dung (CNBC)