Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040

22/10/2020 17:36 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040 (Quyết định số 1590/QĐ-TTg).

Theo đó, phạm vi quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các xã Công Sơn, xã Mẫu Sơn huyện Cao Lộc, xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình và một phần địa giới hành chính các xã Khánh Xuân, Đồng Bục, Hữu Khánh và Yên Khoái thuộc huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn).

Tính chất là khu du lịch quốc gia gắn với các di tích lịch sử và thắng cảnh cần được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị; là khu du lịch được xây dựng đồng bộ với các khu vui chơi giải trí tổng hợp, tôn giáo tín ngưỡng, văn hóa thể thao, dịch vụ du lịch, lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp, nghiên cứu khoa học về thiên nhiên, môi trường sinh thái… 

Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn đã được tỉnh Lạng Sơn xác định là Khu du lịch nghỉ dưỡng cấp quốc gia trong hệ thống các khu du lịch quốc gia. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 tại Quyết định số 240/QĐ-TTg ngày 20/2/2017. 

Ngày 15/5/2019, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040. Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đã xác định tầm nhìn phát triển là phát huy được các giá trị sinh thái hấp dẫn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa và phát triển du lịch hiện đại, thu hút nhiều du khách. 

Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 - Ảnh 2.

Hội nghị thẩm định quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040.

Mục tiêu quan trọng nhất là phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa, tâm linh và du lịch sinh thái của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và là khu vực quan trọng về an ninh quốc phòng. 

Quy mô nghiên cứu quy hoạch khoảng 14.964 ha, chia thành 7 phân khu với tính chất và mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, diện tích thuộc địa phận huyện Cao Lộc là 5.731ha và thuộc địa phận huyện Lộc Bình là 9.233ha. Dân số trong khu vực đạt 9.186 người (năm 2019), dự báo tăng lên 12 – 15 nghìn người vào năm 2030. 

Mẫu Sơn có lợi thế phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với bản sắc văn hóa và giá trị tâm linh độc đáo, rất thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá. Tuy nhiên, Mẫu Sơn cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như địa hình chia cắt lớn dẫn đến chi phí xây dựng cao; hạ tầng giao thông, du lịch còn thiếu và yếu, sản phẩm du lịch ở địa phương còn nghèo nàn, lao động còn ít và thiếu trình độ... 

Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 - Ảnh 3.

Tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu tạo ra 11.610 việc làm và đạt tổng thu khoảng 3.465 tỷ đồng từ khách du lịch.

Mặc dù vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn vẫn đặt chỉ tiêu Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch vào năm 2030 và khoảng 1,5 – 2 triệu khách vào năm 2040. Để phục vụ số lượng khách lớn như vậy, quy mô cơ sở lưu trú cần được phát triển lên mức 3.300 phòng vào năm 2030 và 7.500 phòng vào năm 2040. Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn cũng đặt mục tiêu tạo ra 11.610 việc làm và đạt tổng thu khoảng 3.465 tỷ đồng từ khách du lịch. 

Để thực hiện các mục tiêu này, UBND tỉnh Lạng Sơn và đơn vị tư vấn đã vạch ra 5 định hướng phát triển chủ yếu, tập trung vào thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, tổ chức không gian, các tuyến du lịch và hạ tầng kỹ thuật du lịch. 7 chiến lược cụ thể cũng được vạch ra nhằm phát triển tổng thể đời sống kinh tế - xã hội ở Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn trong thời gian tới.

Tuấn Minh