Lạng Sơn: "Bàn kế" gỡ khó cho các dự án trọng điểm đang chậm tiến độ

22/10/2020 17:34 GMT+7
Hiện tại, dự án Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (huyện Cao Lộc) và Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng TP.Lạng Sơn với tổng mức đầu tư 61,5 triệu USD đang chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra.

Chiều 21/10, đoàn công tác do ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (huyện Cao Lộc) và Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng TP.Lạng Sơn. 

Dự án Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn là công trình trọng điểm của tỉnh năm 2020. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án chậm so với yêu cầu đề ra. Đến giữa tháng 10/2020, UBND huyện Cao Lộc đã bàn giao cho nhà đầu tư hơn 30 ha và nhà đầu tư chưa chuyển 19 tỷ đồng để UBND huyện phê duyệt phương án và chi trả cho các hộ dân. Về thi công, nhà đầu tư đang san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 10 ha, khối lượng đào đắp ước đạt 1 triệu mét khối. 

Lạng Sơn: "Bàn kế" gỡ khó cho các dự án trọng điểm đang chậm tiến độ - Ảnh 1.

Lạng Sơn kỳ vọng sẽ sớm đưa dự án Khu trung chuyển hàng hóa KKT Đồng Đăng vào hoạt động và trở thành một khu trung chuyển hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. (Ảnh mình họa)

Còn tại Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng được triển khai từ năm 2004, có quy mô đầu tư xây dựng một khách sạn quốc tế 5 sao, sân golf 18 lỗ, khu vui chơi giải trí… với tổng vốn đầu tư 61,5 triệu USD. Công trình có diện tích sử dụng đất hơn 190 ha, hiện đã giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư được 139 ha. 

Năm 2018, dự án được tái khởi động và nhà đầu tư cam kết đến hết tháng 12/2020 sẽ cơ bản hoàn thành dự án. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện các hạng mục chuyển biến rất chậm, hầu như không có thay đổi nhiều so với thời điểm trước đó. 

Với việc triển khai chậm như hiện nay, đại diện chủ đầu tư nhận trách nhiệm và nêu một số giải pháp để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới như: tăng cường thiết bị, phương tiện, bố trí kinh phí để chi trả bồi thường, tăng ca làm việc… Lãnh đạo các sở, ngành nêu một số nội dung liên quan đến tình hình thực hiện dự án và đề nghị các nhà đầu tư cần thực hiện như: hoàn thiện thủ tục để điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư, thủ tục thuê đất, phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng… 

Lạng Sơn: "Bàn kế" gỡ khó cho các dự án trọng điểm đang chậm tiến độ - Ảnh 2.

Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng được triển khai từ năm 2004, nhà đầu tư cam kết đến hết tháng 12/2020 sẽ cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện các hạng mục chuyển biến rất chậm, hầu như không có thay đổi nhiều so với thời điểm trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Tiến Thiệu yêu cầu: Đối với Dự án khu trung chuyển hàng hóa, nhà đầu tư chuyển đủ kinh phí còn thiếu cho huyện Cao Lộc để thực hiện thủ tục phê duyệt chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng trước ngày 31/10/2020. Song song với đó, nhà đầu tư khẩn trương làm thủ tục để điều chỉnh tiến độ dự án bảo đảm phù hợp với quy định pháp luật đầu tư hiện hành. 

Về thi công xây lắp, các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ, lưu ý đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh lao động trong thi công. UBND huyện Cao Lộc và các sở, ngành liên quan hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng dự án. 

Đối với Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng, nhà đầu tư cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các hạng mục, chuyển kinh phí giải phóng mặt bằng khu vực tái định cư và hồ sơ trích đo 52 ha chưa thực hiện bồi thường cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Lạng Sơn để hoàn thiện thủ tục thực hiện các bước thu hồi giải phóng mặt bằng. Đồng thời nhấn mạnh trường hợp đến hết năm 2020, các hạng mục dự án không hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ thì kiên quyết xử lý theo quy định.

PV