Thừa Thiên Huế và ADB ký kết ghi nhớ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

18/08/2022 05:39 GMT+7
Ngày 17/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương và ông Andrew Jeffries- Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế là một trong 5 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, là trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành và đa lĩnh vực chất lượng cao, trung tâm y tế chuyên sâu của miền Trung và Việt Nam. Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị ngày 10/12/2019 xác định đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường.

Thừa Thiên Huế và ADB ký kết ghi nhớ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương và ông Andrew Jeffries- Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Namký kết bản ghi nhớ. Ảnh: Ngọc Minh.

Bản ghi nhớ là thoả thuận mang tính định hướng hợp tác khung giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và ADB, nhằm hỗ trợ UBND tỉnh đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025, thích nghi với thay đổi được thúc đẩy bởi cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhằm giải quyết các thách thức của nền kinh tế bằng công nghệ số, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số của tỉnh.

Các hoạt động hợp tác cụ thể trong Bản ghi nhớ bao gồm 4 hoạt động hỗ trợ của ADB cho tỉnh Thừa Thiên Huế được định hướng bởi các ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025. 

Đó là: Tham vấn định kỳ trong khuôn khổ chương trình quốc gia giữa BộKHĐT, Bộ Tài chính và bộ ngành liên quan; thực hiện hiệu quả các dự án sử dụng nguồn vốn của ADB đang được triển khai trên địa bàn tỉnh; xác định các dự án tiềm năng về hạ tầng giao thông đô thị, thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần tiếp tục cải thiện điều kiện sống, thúc đẩy tăng trưởng các-bon thấp và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của Huế; thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân và xã hội hoá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ này có thể được cập nhật, bổ sung trên cơ sở nhu cầu và thống nhất giữa hai bên.


Trần Hòe