Tín hiệu mới trên thị trường tiền tệ khi lãi suất liên ngân hàng "đột biến"

26/07/2022 13:02 GMT+7
Việc thực hiện các hợp đồng USD giao ngay và kỳ hạn đã làm giảm đáng kể thanh khoản tiền Đồng, kết hợp Ngân hàng Nhà nước đã liên tục phát hành tín phiếu trong suốt 1 tháng qua dẫn đến một lượng lớn VND đã bị hút ra khỏi hệ thống. Lãi suất liên ngân hàng bật tăng dưới áp lực của thanh khoản.

Lãi suất liên ngân hàng đột biến dưới áp lực thanh khoản

Kết thúc tuần giao dịch trước, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 2,8% (tăng gần 200 điểm cơ bản sau 1 tuần giao dịch) và kỳ hạn 1 tuần lãi suất 2,82%, tăng 145 điểm cơ bản. Như vậy, chênh lệch lãi suất VND-USD đã đảo chiều sang dương và tạm thời giúp giảm áp lực lên tỷ giá.

Lãi suất liên ngân hàng "đột biến" - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng tăng vọt dưới áp lực thanh khoản. (Nguồn: SSI)

Trên thực tế, nhằm hỗ trợ thanh khoản, nghiệp vụ mua kỳ hạn đã được đẩy mạnh sử dụng trong phiên giao dịch ngày 22/7, nâng tổng khối lượng phát hành trong tuần qua lên 6,26 nghìn tỷ đồng - mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay ở kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,5%.

Trong khi đó, kênh phát hành tín phiếu chủ yếu diễn ra vào đầu tuần, với khối lượng hơn 24 nghìn tỷ đồng kỳ hạn 56 ngày lãi suất 2,3%, tuy nhiên có tới 78 nghìn tỷ đồng đáo hạn.

Các chuyên gia tại Chứng khoán SSI cho rằng, việc nới rộng kỳ hạn của kênh phát hành tín phiếu (kỳ hạn 56 ngày) trong tuần qua cũng cho thấy Ngân hàng Nhà nước muốn thăm dò tình trạng thanh khoản hệ thống ở thời gian dài hơn sau một khoảng thời gian phát hành ở các kỳ hạn ngắn.

Bước sang phiên giao dịch đầu tuần này (25/7), lãi suất VND tiếp tục tăng vọt ở tất cả các kỳ hạn, trong đó lãi suất qua đêm đã vượt trên 3,5%.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã ngừng hẳn hút tiền về qua kênh tín phiếu. Thậm chí trên thị trường mở (OMO) cơ quan này đã tăng quy mô bơm ròng hỗ trợ gấp đôi so với phiên liền trước, lên 10.000 tỷ đồng với lãi suất 2,5%/năm.

Trong tuần này, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên ít nhất 75 điểm cơ bản sẽ tiếp tục tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá.

Tỷ giá duy trì trên giá bán của Ngân hàng Nhà nước

Trên thị trường ngoại hối, số liệu về PMI và việc làm tại Mỹ trong tuần qua cho thấy các tín hiệu không mấy tích cực.

Theo đó, Chỉ số PMI tổng hợp từ S&P Global chỉ đạt 47,0 điểm trong tháng 7, giảm mạnh từ 52,7 điểm của tháng 6 và đồng thời thấp hơn mức 52,6 điểm theo kỳ vọng.

Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần kết thúc ngày 16/07 của Mỹ ở mức 251 nghìn đơn, tăng từ 244 nghìn đơn của tuần trước đó và trái với dự báo giảm còn 240 nghìn đơn.

Đây là lần đầu tiên số đơn vượt qua mức 250 nghìn đơn kể từ tháng 01/2022. Điều này giúp kỳ vọng về việc Fed sẽ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản đã giảm nhiệt so với tuần trước đó.

Tính đến ngày 25/7, thị trường đang đặt cược 80% Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản, lên mức 2,25% - 2,50% trong kỳ họp tháng 7 tới đây.

Trong tuần trước, NHTW Châu Âu ECB và NHTW Nhật Bản BOJ đều có các phiên họp CSTT, trong đó ECB đã quyết định tăng 50 điểm cơ bản nhằm kiểm soát lạm phát, trong khi BOJ vẫn giữ CSTT nới lỏng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Do đó, các đồng tiền chủ chốt đã tăng giá nhẹ so với USD.

Lãi suất liên ngân hàng "đột biến" - Ảnh 3.

Ngân hàng Nhà nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để có thể cân bằng giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát. (Ảnh: TN)

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND biến động tăng giảm đan xen và kết tuần qua tại 23.406 đồng/USD - cao hơn mức bán của Ngân hàng Nhà nước (23.400 đồng/USD).

Đáng chú ý, chênh lệch với tỷ giá trên thị trường tự do chưa có nhiều sự cải thiện, hiện tỷ giá tự do vẫn đang giao dịch ở 24.320/24.370 đồng/USD.

Bộ phận nghiên cứu cho rằng, mặc dù dự trữ ngoại hối vẫn tương đối dồi dào nhằm có thể giúp ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để có thể cân bằng giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Diễn biến giá vàng trong nước trong tuần qua cũng đáng chú ý, khi có thời điểm giá vàng SJC đã giảm tới gần 10% trong 1 ngày. Sự sụt giảm phản ánh xu hướng giá vàng thế giới và đồng thời thu hẹp khoảng cách rộng giữa giá vàng trong nước và thế giới.

SSI kỳ vọng, giá vàng SJC trong tương lai sẽ mang tính định hướng thị trường nhiều hơn và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới.

Huyền Anh