Tổng Lãnh sự Mỹ Susan Burns: Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chuỗi chung ứng của nền kinh tế Hoa Kỳ

21/11/2023 11:56 GMT+7
"Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn và Hoa Kỳ xem đó là mối quan hệ xương sống trong mối quan hệ tổng thể của 2 nước. Tương lai của chúng ta rất tươi sáng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thực hiện các sáng kiến nổi lên trong chuyến thăm của Tổng thống Biden".

Phát biểu trên là của bà Susan Burns,Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 diễn ra sáng nay (21/11).

Chuyến thăm của Tổng thống Biden mở ra giai đoạn lịch sử hợp tác giữa hai nước

Bà Susan cho biết, trong chuyến thăm của Tổng thống Biden vào tháng 9/2023, lãnh đạo 2 nước của đã mở ra một giai đoạn lịch sử của hợp tác hữu nghị bằng cách nâng cấp quan hệ của 2 nước lên đối tác chiến lược toàn diện. Đây là cấp bậc cao nhất trong hệ thống cấp bậc ngoại giao của Việt Nam. 

Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, rất nhiều điều tốt đẹp đã diễn ra nhằm thúc đẩy thương mại song phương của 2 nước. Nổi bật trong số này là Hội nghị thượng đỉnh về đổi mới và đầu tư, cùng với việc ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung ứng chuỗi bán dẫn, lao động, phát triển hệ sinh thái chất bán dẫn...Đáng chú ý là biên bản hợp tác được thiết kế để giúp Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực quan trọng này và thúc đẩy Việt Nam giữ một vị trí quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam và Hoa Kỳ đã công bố, triển khai các sáng kiến phát triển lực lượng lao động bán dẫn với sự giúp đỡ ban đầu của Hoa Kỳ trị giá 2 triệu USD cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ...

Hai bên cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ của nhau. Hỗ trợ chính sách kinh tế và các biện pháp quản lý để đạt được mục tiêu này. Bên cạnh đó là giải quyết các vấn đề như rào cản thị trường, quy định về kinh tế kỹ thuật số, bảo quyền sở hữu trí tuệ thông qua Hiệp định Cung về thương mại và Đầu tư.

Tổng Lãnh sự Mỹ Susan Burns: Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chuỗi chung ứng của nền kinh tế Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Bà Susan Burns,Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023

Cả 2 bên cũng đánh giá những tiến bộ đạt được cho đến nay trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Vì thịnh vượng BEPS 4 sẽ mang lại lợi ích cụ thể cho nền kinh tế, người lao động, gia đình và doanh nghiệp 2 nước và khu vực. Các nhà lãnh đạo cũng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các tổ chức hàng đầu của Hoa Kỳ, Việt Nam bao gồm thông qua các sáng kiến, nghiên cứu chung, các khóa đào tạo, học bổng, và các chương trình khoa học tập trung vào lĩnh vực công nghệ, toán học...

Bà Susan cho hay: "Tuần trước đã có hàng loạt các hoạt động sôi nổi, như Hoa Kỳ đăng cai tổ chức tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế Apec, chúng tôi thấy có sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hoa kỳ và Việt Nam. Nhiều thành phố của Việt Nam đã cử các phái đoàn sang San Francisco để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong đó có TP.HCM".

Ngoài ra, sau các cuộc đàm phán rất căng thẳng và hiệu quả thì 14 đối tác BEPS, trong đó có Việt Nam đã ký kết cột 2 về chuỗi cung ứng và đạt được những điều quan trọng về trụ cột 3 nền kinh tế sạch và trụ cột 4 nền kinh tế công bằng. Các đối tác của BEPS cũng đồng ý thành lập một Hội đồng mới.

Yếu tố then chốt trong tất cả các tiềm năng này là mối quan hệ kinh tế của 2 nước. Từ khi chúng ta bình thường quan hệ vào năm 1995 thì đến nay, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ với kim ngạch 2 chiều đạt 139 tỷ USD vào năm 2022. 

"Và hơn thế, Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chuỗi chung ứng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, điều này thấy rõ trong giai đoạn Covid-19. Các mối liên kết chuỗi cung ứng của Việt Nam, Hoa Kỳ không phải là con đường một chiều. Ví dụ, Việt Nam nhập khẩu chất bán dẫn do Mỹ sản xuất, được thử nghiệm và đóng gói tại các nhà máy tại Việt Nam. Và những mối liên kết này chứng tỏ nền kinh tế của chúng ta đã liên kết với nhau thế nào", Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM nói.

"Chúng tôi lo ngại về sự chậm trễ do các thủ tục hành chính"

Tuy nhiên, bà Susan cho rằng mặc dù các cơ hội giữa hai nước đầy hứa hẹn nhưng phải thừa nhận rằng, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều thách thức. Hoa Kỳ lo ngại về sự chậm trễ do các thủ tục hành chính trên diện rộng, cũng như những tiến bộ trong việc thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và mối đe dọa trong những năm tới. Điều này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến an ninh, bền vững, các khả năng chi trả và khả năng thu hút trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn và Hoa Kỳ xem đó là mối quan hệ xương sống trong mối quan hệ tổng thể của chúng ta. Tương lai của chúng ta rất tươi sáng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thực hiện các sáng kiến nổi lên trong chuyến thăm của Tổng thống Biden và có kế hoạch để hành động thực hiện điều đó", bà Susan khẳng định.


O.L
Cùng chuyên mục