Tổng thống Donald Trump khẳng định nông dân Mỹ lợi lớn từ thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1

20/01/2020 11:17 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 19/1 đã tuyên bố với những chủ trang trại Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thuế quan kéo dài với Trung Quốc rằng thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 mà ông vừa ký kết với Bắc Kinh sẽ hoàn toàn có lợi cho người nông dân.
Tổng thống Donald Trump khẳng định nông dân Mỹ lợi lớn từ thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Nông dân Mỹ là một trong những đối tượng hưởng lợi nhất từ thỏa thuận Mỹ Trung

Phát biểu tại Texas, bang mà Donald Trump từng giành thắng lợi giòn giã hồi năm 2016, Trump cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông vừa ký kết với Bắc Kinh hồi tuần trước sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho nông dân Mỹ - những người đã luôn ủng hộ Trump ngay cả khi phải nhận cứu trợ vì chịu ảnh hưởng lớn từ chiến tranh thuế quan Mỹ - Trung.

“Bạn đã ở bên tôi trong suốt cuộc chiến tranh thương mại mà không một lời than vãn…. Giờ đây, chúng tôi đã hoàn thành nó (thỏa thuận thương mại).” 

“Tôi đã bị những kẻ mất trí luận tội. Nhưng chẳng sao cả, những người nông dân đang gắn bó với Trump ạ.” - Tổng thống nói thêm. Phiên tòa luận tội Donald Trump tại Thượng viện dự kiến sẽ bắt đầu vào 21/1. Tuy nhiên, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa chiếm đa số thượng viện chắc chắn sẽ không để Trump “thất thế”, bất chấp những nỗ lực của Đảng Dân chủ.

Hôm 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau 18 tháng diễn ra cuộc chiến tranh thương mại - thuế quan giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nội dung thỏa thuận bao gồm cam kết của Trung Quốc nhập khẩu thêm ít nhất 12,5 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2020 và 19,5 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2021 so với mức 24 tỷ USD hồi 2017. Tức là tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ trong năm 2020 ít nhất 36,5 tỷ USD và năm 2021 ít nhất 43,5 tỷ USD.

Mức cam kết nhập khẩu lớn như vậy đã làm dấy lên mối nghi ngờ sâu sắc từ các chuyên gia phân tích, những người chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ phải giảm nhập khẩu từ các đối tác thương mại khác nếu muốn tăng nhập khẩu nông sản Mỹ. Điều đó chắc chắn sẽ gây ra những hỗn loạn lớn trong dòng chảy thương mại quốc tế.

Các chuyên gia kinh tế cũng chỉ ra những mâu thuẫn cơ bản trong xung đột thương mại Mỹ Trung hiện vẫn chưa được giải quyết triệt để. Các mức thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc về cơ bản vẫn được giữ nguyên, đặc biệt là mức thuế trừng phạt 25% với 250 tỷ USD hàng hóa và linh kiện công nghiệp Trung Quốc xuất khẩu. 

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn trấn an người nông dân khi tuyên bố sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc thực thi thỏa thuận thương mại kể trên. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để chứng minh rằng thỏa thuận giai đoạn 1 vừa ký kết là một thỏa thuận tốt cho đôi bên”. 

Trump cũng khẳng định đã đạt được sự thông qua của Quốc hội về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ - Mexico - Canada để thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994. Lễ ký kết thỏa thuận mới sẽ được tiến hành ngay trong thời gian tới.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục