Truyền thông Trung Quốc nói về thỏa thuận Mỹ Trung: "Đừng vội mở nắp champagne"

14/10/2019 16:34 GMT+7
Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đã lên tiếng bày tỏ sự thận trọng về giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại mà chính quyền Donald Trump gọi là tiến bộ đáng kể trong tiến trình giải quyết xung đột Mỹ Trung.
Truyền thông Trung Quốc nói về thỏa thuận Mỹ Trung: "Đừng vội mở nắp champagne" - Ảnh 1.

Thỏa thuận Mỹ Trung đang có những bước tiến đáng kể

Cuối tuần trước, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ Trung đã đạt thống nhất được giai đoạn 1 trong thỏa thuận thương mại, trong đó đề cập đến một số vấn đề như Bắc Kinh chấp nhận nhập khẩu 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ, bù lại Washington quyết định sẽ đình chỉ thuế quan tăng lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt còn Tổng thống Donald Trump thì lạc quan gọi đây là thỏa thuận tốt đẹp bậc nhất giữa hai nền kinh tế, thì tờ Nhân dân Nhật Báo của Trung Quốc lại cảnh báo rằng “đừng vội mở nắp champagne” cho đến khi hai bên đặt bút ký xong thỏa thuận thương mại toàn diện.

“Thực tế đã cho thấy Washington bất kỳ lúc nào cũng có thể hủy bỏ thỏa thuận Mỹ Trung nếu họ cho rằng điều đó tốt hơn cho lợi ích thương mại của nước Mỹ” - Trích bài đăng từ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tờ báo này còn nhấn mạnh rằng Mỹ nên “trân trọng những gì đã đạt được” để duy trì “mối quan hệ lành mạnh, ổn định giữa hai nước, phục vụ lợi ích quốc gia và thế giới”.

Hôm 12/10, chỉ 1 ngày sau vòng đàm phán thương mại Mỹ Trung tại Washington, tờ Nhân dân Nhật Báo đã nhắc lại quan điểm không có người chiến thắng trong chiến tranh thương mại. Tờ này khuyến khích Chính phủ Bắc Kinh và Washington giải quyết những xung đột để tránh rơi vào “bẫy thua cuộc”, kéo theo mối quan ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Thế giới cần Mỹ và Trung Quốc hợp tác, truyền nguồn năng lượng tăng trưởng tích cực vào nền kinh tế để mở ra một triển vọng tăng trưởng sáng lạn hơn” - Nhân dân Nhật Báo.

Hồi năm ngoái, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Xung đột chỉ tạm thời xuống thang trong vài tuần qua, sau hàng loạt những cử chỉ thiện chí từ cả hai bên cũng như việc đạt thành giai đoạn 1 của thỏa thuận Mỹ Trung. Tuy nhiên, những mâu thuẫn cốt lõi giữa Bắc Kinh và Washington liên quan đến chính sách công nghiệp hay vấn đề Huawei vẫn còn tồn đọng đợi lần đàm phán tiếp theo. 

Không riêng gì Trung Quốc, Mỹ cũng tỏ ra đề phòng trước kết quả đàm phán thương mại giai đoạn 2. Bằng chứng là Donald Trump tuyên bố cần tới 3 tuần để văn bản hóa các điều khoản thỏa thuận giai đoạn 1 trước khi giai đoạn 2 bắt đầu ngay sau đó. 

Đại diện Văn phòng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thì tuyên bố Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 15% áp lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng 9 cùng kế hoạch áp thuế hơn 100 tỷ USD hàng hóa còn lại vào 15/12 tới đây. Rõ ràng, Nhà Trắng đã lường trước một sự leo thang mới trong xung đột thương mại với Trung Quốc, nhất là tại thời điểm bầu cử Tổng thống 2020 sắp đến gần.

Một chiến lược gia tài chính kỳ cựu từ Cornerstone Capital, ông Michael Geraghty ngay sau đàm phán thương mại đã lên tiếng cảnh báo thị trường: “Trước đây, chúng ta đã từng ở trong những tình huống tương tự như bây giờ khi thỏa thuận thương mại gần như đã nắm chắc trong tay. Nhưng rồi đàm phán sau đó sụp đổ”. 

Đồng quan điểm với ông Michael, hàng loạt đại gia ngân hàng như Morgan Stanley, JP Morgan Chase, Goldman Sachs hôm 13/10 cũng khuyên nhà đầu tư nên thận trọng về những diễn biến xoay chiều nhanh chóng của xung đột thương mại Mỹ Trung.

Thùy Dung (CNBC)