Trump nhiễm Covid-19: cơ hội cho Trung Quốc thu hẹp khoảng cách Mỹ - Trung

04/10/2020 17:53 GMT+7
Cuộc cạnh tranh quyền lực giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở nên căng thẳng hơn trong tuần này, khi ông Trump xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và buộc phải nhập viện.
Trump nhiễm Covid-19: cơ hội cho Trung Quốc thu hẹp khoảng cách Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Trump nhiễm Covid-19: cơ hội cho Trung Quốc thu hẹp khoảng cách Mỹ - Trung

Tờ CNBC hôm 3/10 đăng tải bài phân tích cho hay nhiều khả năng các quan chức Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội này để tăng cường nỗ lực trên nhiều mặt trận, từ sự kiểm soát Nhà nước ở khu vực kinh tế tư nhân đến phát triển tiền tệ kỹ thuật số để thu hẹp khoảng cách với Mỹ.

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo thuộc Nhân dân Nhật Báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc đã cho rằng: “Sự hỗn loạn ở cấp cao nhất trong nền chính trị Mỹ phản ánh sự chia rẽ, quan ngại của xã hội Mỹ cũng như sự mất dần lợi thế của hệ thống chính trị Mỹ”.

Bình luận về ổ dịch bùng phát tại Nhà Trắng với ngày càng nhiều người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, ông Hu Xijin nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã thất bại nặng nề trong việc xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 so với Trung Quốc. “Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân (Melania) đã phải trả giá cho canh bạc của mình với Covid-19” - Hu Xijin viết trên Twitter.

Hai báo cáo của Quốc hội được công bố trong tuần này về Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc, một từ Ủy ban Tình báo Hạ viện và một từ các đảng viên Cộng hòa Hạ viện đã nhấn mạnh sự nhất trí của lưỡng đảng rằng Mỹ rất có thể sẽ tụt hậu so với Trung Quốc trong một cuộc cạnh tranh tình báo đa chiều trong tương lai.

Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Dân chủ nhấn mạnh: “Bản thân Trung Quốc coi sự cạnh tranh với Mỹ đang diễn ra trên phương diện ý thức hệ”. Ông kêu gọi các cơ quan tình báo thành lập một bộ phận hoàn toàn mới để đảm nhiệm nhiệm vụ trọng tâm về Trung Quốc. Bởi theo ông, các cơ quan tình báo Mỹ cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng trước thách thức từ Trung Quốc.

Cùng quan điểm với Adam Schiff, 2 nghị sĩ đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy và Michael McCaul cảnh báo: “Mỹ có thể đánh mất tương lai” vào tay Trung Quốc. Bộ đôi đề xuất tăng gấp đôi tài trợ cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử trong 2 năm tới để đảm bảo vị thế dẫn đầu của Mỹ trong việc thiết lập các tiêu chuẩn 5G và chip tiên tiến toàn cầu.

Về phía Trung Quốc, nước này đang tăng tốc những nỗ lực toàn diện trên mặt trận chính trị, công nghệ và kinh tế để biến cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 năm 2020 thành lợi thế cho riêng mình. Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang tăng cường thúc đẩy sự kiểm soát của chính phủ với hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân, vốn đóng góp 60% trong sản lượng kinh tế quốc gia và tạo ra 80% việc làm trong nền kinh tế. Đồng thời, Bắc Kinh cũng cân nhắc công bố danh sách đen chống lại Mỹ.

Bắc Kinh cũng đặt kỳ vọng lớn vào việc quốc tế hóa đồng NDT để giảm thiểu sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán quốc tế đồng USD. Các tổ chức tài chính Trung Quốc hiện cũng đang chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt trên mặt trận tài chính.

Trên mặt trận công nghệ, Bắc Kinh thúc đẩy Sáng kiến Made in China 2025, trong đó tập trung xây dựng hàng chục ngành công nghệ cao tiên tiến theo hướng tự lực tự cường, giảm sự phụ thuộc vào quốc tế.

Tuy vậy, tờ CNBC cũng chỉ ra hàng loạt điểm yếu của Trung Quốc bao gồm tiêu dùng phục hồi chậm chạp so với tốc độ phục hồi kinh tế nói chung, gánh nặng nợ ngày một khổng lồ, dân số già đi cùng những rủi ro từ Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng.


PV (CNBC)