Trump phủ nhận dỡ bỏ thuế quan trừng phạt Trung Quốc khi hai nước hợp tác chống dịch Covid-19

28/03/2020 09:52 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3 trả lời phỏng vấn giới truyền thông, phủ nhận việc xóa bỏ thuế quan trừng phạt cho Trung Quốc khi hai nước hợp tác chống đại dịch Covid-19.
Trump phủ nhận dỡ bỏ thuế quan trừng phạt cho Trung Quốc khi hai nước hợp tác chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Donald Trump phủ nhận chuyện thảo luận vấn đề thương mại trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình

“Không ai quan tâm đến thương mại lúc này”, ông Donald Trump nhấn mạnh trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng vọt lên hơn 100.000 người, vượt qua Trung Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới. Tổng thống Donald Trump cũng gạt đi những câu hỏi xoay quanh việc liệu ông và Chủ tịch Tập Cận Bình có đạt được bất cứ thỏa thuận thuế quan nào sau cuộc điện đàm mới đây hay không.

Ngoài ra, Donald Trump trực tiếp phủ nhận tin tức đăng trên tờ Thời báo phố Wall rằng chính quyền Trump đang chuẩn bị đình chỉ một số khoản thuế quan trừng phạt cho Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch. Tờ báo này trước đó trích dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền Trump cho rằng họ đang lên kế hoạch đình chỉ thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc trong 3 tháng để giảm gánh nặng thuế cho các công ty Mỹ vốn đã lao đao vì dịch bệnh.

“Chủ tịch Tập Cận Bình không nhắc đến vấn đề đó trong cuộc điện đàm đêm qua. Nó còn thậm chí không được thảo luận lúc này. Đó đều là tin giả”.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017 đến nay, Donald Trump đã theo đuổi chính sách tái cân bằng thương mại với Trung Quốc, mà theo ông tuyên bố là để hạn chế mọi hoạt động thương mại không lành mạnh Bắc Kinh đang theo đuổi gây ra thâm hụt thương mại nặng nề cho Mỹ. Khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, Trump đã áp thuế trừng phạt lên tới 25% với 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để gây áp lực buộc Bắc Kinh ngồi vào bàn đàm phán. Theo nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1, Trung Quốc đồng ý tăng cường mua 200 tỷ USD hàng hóa dịch vụ Mỹ trong 2 năm, trong đó bao gồm 32 tỷ USD cho nông sản.

Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, và Trung Quốc là quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, các nhà phân tích đã lo ngại Bắc Kinh không thể đáp ứng thỏa thuận như vậy do nền kinh tế suy yếu. 

“Tôi phải nói rằng Covid-19 là kẻ thù vô hình đang lây lan toàn thế giới. Rất khó để nói rằng này, bạn định làm thế nào với việc mua nông sản từ nông dân Mỹ?”

Những bình luận của Donald Trump được đưa ra cùng ngày Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế khổng lồ trị giá 2.000 tỷ USD. Đây là dự luật kích thích kinh tế thứ 3 mà các nhà lập pháp ban hành để củng cố năng lực chính phủ trong việc kiểm soát ổ dịch và xoa dịu thiệt hại kinh tế. Sau khi Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt, dự luật sẽ lập tức được triển khai để hỗ trợ nhanh nhất doanh nghiệp và người dân.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ tháng 2. Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị sẵn sàng hỗ trợ Mỹ chống dịch Covid-19, trong khi Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ để đối phó với đại dịch.

“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận tuyệt vời. Những dữ liệu về dịch bệnh đã được trao đổi, phần lớn trong đó đã gửi đến các nhà khoa học ngày hôm qua để nghiên cứu. Trung Quốc đã cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về dịch Covid-19”, Trump viết trên Twitter.

Với gần một nửa dân số đang tự cách ly tại nhà dưới yêu cầu của chính quyền, Mỹ hiện vẫn đang theo đuổi chiến lược ngăn chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nghiêm ngặt. Nhưng số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt đã và đang gây áp lực nặng nề cho tuyến bệnh viện trên cả hai bờ biển.

Thùy Dung (SCMP)