Biden chỉ trích Trump là người duy nhất nhận tiền từ Trung Quốc

23/10/2020 09:15 GMT+7
"Tôi chưa nhận được bất kỳ đồng xu nào từ bất kỳ quốc gia nào khác. Người duy nhất nhận được tiền từ Trung Quốc chính là ông ấy (Trump)” - Ứng viên tranh cử Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định.
Trump: 'Tôi có rất nhiều tiền', Biden: 'Ông ta nhận tiền từ Trung Quốc' - Ảnh 1.

TT Trump bước vào phiên tranh luận cuối cùng đầy kịch tính với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden

“Chúng tôi không cần thêm tiền. Chúng tôi có rất nhiều tiền” - ông Trump nói khi đề cập đến nguồn tiền mặt dồi dào mà ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden kêu gọi được. Đương kim Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến cuộc bầu cử năm 2016, khi ông này đánh bại ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ với một phần nhỏ số tiền huy động được.

Trước đó, tờ CNN đưa tin ông Trump đang đối mặt với những áp lực tài chính căng thẳng khi dự trữ tiền mặt cho chiến dịch tranh cử chỉ còn lại 63,1 triệu USD. Trong khi đó, đối thủ của Trump, ứng viên Joe Biden từ Đảng Dân chủ hiện còn tới hơn 177 triệu USD trong quỹ tranh cử, tức gần gấp 2 lần Trump. Trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9, Ủy ban tranh cử của Trump chỉ huy động được 458 triệu USD tiền mặt, ít hơn 290 triệu USD so với đối thủ Biden và Đảng Dân chủ.

Trong khuôn khổ phiên tranh luận cuối cùng, ông Trump cũng cáo buộc Joe Biden nhận tiền từ hàng loạt chính phủ như Nga, Trung Quốc và Ukraine trong giai đoạn giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. “Con ông ta nhận 3,5 triệu USD từ Putin của Nga”. Ông Trump cũng cáo buộc các hoạt động kinh doanh của con trai Joe Biden, Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc là mang tính chất tham nhũng, nhưng ứng viên Biden đã phủ nhận điều này.

Đổi lại, ông Biden công kích bê bối thuế của Trump. “Hãy cho chúng tôi xem tờ khai thuế. Hãy công khai tờ khai thuế. Đừng quanh co thêm” - ông Biden tuyên bố. Trước đó, tờ New York Times báo cáo rằng Trump chỉ nộp 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và gần như không nộp đồng tiền thuế nào suốt hàng thập kỷ. Ông chủ Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận thông tin này, tuyên bố đã nộp hàng triệu USD tiền thuế nhưng không đưa ra tờ khai thuế kèm theo.

"Chúng ta biết rằng Tổng thống Trump đã trả thuế tại Trung Quốc cao gấp 50 lần (tại Mỹ). Ông ta có tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc, làm ăn với Trung Quốc, nhưng ông ta lại nói rằng tôi nhận tiền từ Trung Quốc? Tôi chưa nhận được bất kỳ đồng xu nào từ bất kỳ quốc gia nào khác. Người duy nhất nhận được tiền từ Trung Quốc chính là ông ấy (Trump)” - Ứng viên tranh cử Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định.


NTTD (CNN)