Tranh luận Trump - Biden: 3 xung đột trọng tâm kịch tính nhất

23/10/2020 10:37 GMT+7
Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden diễn ra vào tối 22/10 (giờ Mỹ) đã cho thấy thái độ dịu đi phần nào so với phiên tranh luận đầu tiên đầy giận dữ và công kích.
Tranh luận Trump - Biden: 3 xung đột trọng tâm kịch tính nhất - Ảnh 1.

Trump - Biden vừa có phiên tranh luận cuối cùng đầy kịch tính xoay quanh hàng loạt vấn đề kinh tế - xã hội nóng bỏng

Trong khuôn khổ phiên tranh luận, ông Trump và Biden đã lần lượt thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, nền kinh tế, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Mỹ, tình hình tài chính tranh cử của các ứng viên… dưới sự dẫn dắt của MC Kristen Welker từ NBC News.

Dưới đây là 3 điểm nổi bật về cuộc tranh luận cuối cùng này.

Quan điểm mâu thuẫn về đại dịch Covid-19

Trong phiên tranh luận, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden cảnh báo Mỹ sắp bước vào một mùa đông đen tối khi tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến tồi tệ. “Chúng ta sắp bước vào một mùa đông đen tối. Và Tổng thống Trump thì không có một kế hoạch rõ ràng, càng không có triển vọng đưa vaccine Covid-19 phổ biến đến đa số người dân cho đến ít nhất giữa năm sau”.

Đáp lại cáo buộc này, Trump khẳng định chính quyền của ông đã phản ứng nhanh chóng để ứng phó. với đại dịch. “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ bước vào một mùa đông đen tối. Chúng ta đã mở cửa trở lại nền kinh tế. Chúng ta đã nghiên cứu và hiểu rõ về căn bệnh mà chúng ta không phải là nguồn gốc lây lan”.

Ông Trump cũng nhắc lại rằng Biden từng chỉ trích quyết định hạn chế di chuyển từ Trung Quốc mà chính quyền Trump đưa ra hồi tháng 1/2020. “Bây giờ ông ta nói rằng tôi nên phản ứng nhanh hơn. Nhưng thực tế, ông ta đã đi sau tôi rất lâu”.

Tình trạng tài chính cá nhân

Trong khi Tổng thống Trump công kích Biden nhận tiền từ Nga, Trung Quốc và Ukraine, ứng viên Đảng Dân chủ lại chỉ trích Trump vì không công khai tờ khai thuế thu nhập cá nhân và có tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc.

“Joe Biden đã nhận được 3,5 triệu USD từ Putin của Nga vì ông ta có mối quan hệ thân thiết với Moscow. Còn tôi chưa bao giờ nhận tiền từ Nga… Tôi nghĩ ông ta nợ người dân Mỹ một lời giải thích” - Trump tuyên bố.

"Chúng ta biết rằng Tổng thống Trump đã trả thuế tại Trung Quốc cao gấp 50 lần (tại Mỹ). Ông ta có tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc, làm ăn với Trung Quốc, nhưng ông ta lại nói rằng tôi nhận tiền từ Trung Quốc? Tôi chưa nhận được bất kỳ đồng xu nào từ bất kỳ quốc gia nào khác. Người duy nhất nhận được tiền từ Trung Quốc chính là ông ấy (Trump)” - Ứng viên tranh cử Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phản ứng lại. 

“Còn một điều nữa, tôi đã công khai tất cả tờ khai thuế của mình trong 22 năm qua, nhưng ông ấy thì không… Hãy cho chúng tôi xem tờ khai thuế. Hãy công khai tờ khai thuế. Ông đang che giấu điều gì? Đừng quanh co thêm!” 

Về phía Tổng thống Trump, ông tuyên bố tạm thời chưa thể công bố tờ khai thuế vì chúng đang được kiểm toán bởi IRS, nhưng khẳng định đã nộp hàng triệu USD tiền thuế trong nhiều năm qua.

Mức lương tối thiểu quốc gia

Trump và Biden tiếp tục thể hiện lập luận trái chiều về vấn đề mức lương tối thiểu trên toàn quốc.

Mức lương tối thiểu quốc gia ở Mỹ hiện là 7,25 USD/ giờ, và ông Biden ủng hộ nâng mức này lên tối thiểu 15 USD/ giờ trên toàn quốc. Nhưng theo Tổng thống Trump, mức lương tối thiểu nên được cân nhắc bởi từng bang khác nhau, bởi điều kiện ở mỗi bang là khác biệt. “Nó nên là sự lựa chọn của chính quyền bang, Alabama khác với New York, New York khác với Vermont. Chúng ta phải tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ”. Ông Trump quan ngại việc tăng lương tối thiểu có thể gây ra tình trạng thất nghiệp ở tầm vĩ mô khi doanh nghiệp không đủ điều kiện để trả lương cho người lao động. Còn theo ông Biden, “không có bất kỳ bằng chứng nào chỉ ra rằng khi tăng lương tối thiểu, doanh nghiệp sẽ phá sản”.

Trước đó, ông Trump từng cho biết sẽ cân nhắc nâng mức lương tối thiểu liên bang, nhưng không đề cập chi tiết về kế hoạch này.


NTTD (CNBC)