Trước phiên tranh luận cuối cùng, ông Trump cạn tiền tranh cử?

23/10/2020 08:44 GMT+7
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bước vào tháng cuối cùng trước Ngày bầu cử chỉ với 63,1 triệu USD tiền mặt còn lại, ‘lép vế’ đáng kể so với đối thủ lớn Joe Biden của Đảng Dân chủ.
Sát ngày bầu cử Mỹ, ông Trump...cạn tiền tranh cử? - Ảnh 1.

Dự trữ tiền mặt cho chiến dịch tranh cử của Trump chỉ còn lại 63,1 triệu USD, tức bằng khoảng 1/3 so với đối thủ Biden

Theo nguồn tin của CNN, ông Trump đang đối mặt với những áp lực tài chính căng thẳng khi dự trữ tiền mặt cho chiến dịch tranh cử chỉ còn lại 63,1 triệu USD vào giai đoạn nước rút cuối cùng. Trong khi đó, đối thủ của Trump, ứng viên Joe Biden từ Đảng Dân chủ hiện còn tới hơn 177 triệu USD trong quỹ tranh cử.

Trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9, Ủy ban tranh cử của Trump chỉ huy động được 458 triệu USD tiền mặt, ít hơn 290 triệu USD so với đối thủ Biden và Đảng Dân chủ.

Một báo cáo được chiến dịch Trump trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang tuần trước cho thấy trong tháng 9, chiến dịch này đã "đốt" hơn 91 triệu USD vào việc quảng cáo. Tính riêng trong tháng đó, Ủy ban tranh cử của Trump chỉ huy động được 83,1 triệu USD tiền tranh cử, trong khi các khoản chi tiêu vượt trội lên đến 139,1 triệu USD. 

Đáng nói là hiệu quả của chiến dịch là mờ nhạt, bởi theo các cuộc thăm dò gần đây, Trump đã thất thủ trước Biden ở cả ba bang chiến trường là Michigan, Pennsylvania và Wisconsin - những bang từng giúp Trump giành được chiến thắng sát nút trước bà Hillary Clinton vào cuộc bầu cử năm 2016.

Theo tờ CNN, một dấu hiệu khác cho thấy Tổng thống Trump đang cạn tiền cho chiến dịch tranh cử của mình là hồi cuối tuần trước, Trump đã bay đến California để tham dự một sự kiện gây quỹ và mang về thêm 11 triệu USD. Thống kê của CNN cho biết các nguồn tiền mặt tài trợ cho hoạt động chính trị của Trump, bao gồm cả Ủy ban gây quỹ chung của Trump với Đảng Cộng hòa, dự kiến còn lại tổng số tiền mặt là 251,4 triệu USD. Con số này với ứng viên đối thủ Biden lên tới 432 triệu USD.

Bất chấp những bất lợi trong các cuộc thăm dò cử tri, Ủy ban tranh cử của Trump vẫn lạc quan khẳng định họ còn đủ tiền để giành lại ưu thế trước Biden. Một minh chứng mà Ủy ban này đưa ra là năm 2016, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton từng đánh bại Trump ở đa số các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, nhưng cuối cùng vẫn để lọt chức Tổng thống về tay Trump.

Sát ngày bầu cử Mỹ, ông Trump...cạn tiền tranh cử? - Ảnh 3.

Ủy ban tranh cử của Trump vẫn lạc quan về cơ hội tái đắc cử của ngài Tổng thống

“Chiến dịch tranh cử của Trump hiện có tất cả những nguồn lực mà chúng tôi cần để chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Chúng tôi đang thúc đẩy một chiến dịch toàn diện, kết hợp các sự kiện khổng lồ tại các bang chiến địa và quảng cáo qua các kênh truyền thông kỹ thuật số, TV và đài phát thanh” - phát ngôn viên chiến dịch Trump Samantha Zager cho biết.

Ông Bill Stepien, quản lý chiến dịch Trump trong tuần này đã công bố một khoản mua quảng cáo trị giá tới 55 triệu USD trong hai tuần nước rút cuối cùng trước ngày bầu cử 3/11. Các quan chức Ủy ban tranh cử của Trump lập luận rằng một hoạt động quảng cáo hành lang như vậy sẽ mang đến lợi thế tương đối cho Tổng thống trong Ngày bầu cử. 

Cho đến nay, chiến dịch Trump thu hút được khoảng 2,5 triệu tình nguyện viên. Những người này đã giúp thực hiện khoảng 118 triệu cuộc điện thoại cho cử tri kể từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay.


NTTD (CNN)