Trung Quốc hạ lãi suất cho vay, bơm thêm 7 tỷ USD để "hồi sinh" kinh tế

30/03/2020 15:57 GMT+7
Ngân hàng Trung Quốc hôm 30/3 tiếp tục tung nhiều động thái nới lỏng chính sách tiền tệ trong nỗ lực hạn chế tác động kinh tế ngày càng tồi tệ do đại dịch Covid-19.
Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngân hàng, bơm thêm 7 tỷ USD để "hồi sinh" kinh tế - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc điều chỉnh hạ lãi suất hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày

Trong một tuyên bố mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã giảm lãi suất các hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày từ mức 2,4% xuống 2,2%; đồng thời bơm thêm 50 tỷ CNY (7,1 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng.  PBOC cho biết một động thái như vậy sẽ giúp giữ thanh khoản ổn định trong nền kinh tế thực. 

Hành động cắt giảm lãi suất được PBOC thực hiện lần đầu tiên hồi tháng 2, phù hợp với các cam kết của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình rằng sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế để xoa dịu tác động của dịch Covid-19. Kể từ đó, Trung Quốc cũng tiến hành nhiều biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua bơm thanh khoản vào nền kinh tế do nhu cầu trong nước và quốc tế giảm mạnh vì đại dịch. 

Động thái cắt giảm lãi suất cho vay ngân hàng mới nhất đã đưa PBOC tiếp cận gần hơn với lập trường chính sách của hàng loạt ngân hàng Trung Ương trên thế giới khi đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế toàn cầu đến bờ vực suy thoái. Trong cùng ngày, ngân hàng Singapore cũng tuyên bố sử dụng công cụ tỷ giá hối đoái thay cho cắt giảm lãi suất để làm giảm rủi ro giảm phát, kích thích nền kinh tế. Trước đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đưa lãi suất cơ bản về 0, cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng xuống mức 0 để hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng trong khủng hoảng dịch bệnh.

Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng phụ trách các vấn đề Trung Quốc tại Tập đoàn Ngân hàng Châu Úc nhận định: “Việc cắt giảm lãi suất lớn hơn thông thường là biểu hiện cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng tham gia với các ngân hàng trung ương khác trong nỗ lực ổn định kinh tế”. Động thái được đưa ra kịp thời khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này đang lao đao vì thiếu hụt dòng tiền.

Việc PBOC cắt giảm lãi suất hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày có khả năng báo hiệu việc cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm cũng như lãi suất tham chiếu LPR - những công cụ điều chỉnh thanh khoản chính của ngân hàng Trung Ương. 

Trong một tuyên bố riêng hôm 30/3, PBOC kêu gọi phối hợp các chính sách vĩ mô trên toàn cầu để phục hồi nền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh sẽ giữ thanh khoản ở mức đủ để giúp nền kinh tế ổn định trở lại nhưng vẫn đề phòng rủi ro lạm phát tăng vọt. 

Ma Jun, cố vấn thân thiết của PBOC nhận định PBOC vẫn còn nhiều dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ, bởi nó không cắt giảm lãi suất quá nhiều trong một thời điểm. Tuy vậy, hành động cắt giảm lãi suất cho vay ngân hàng hôm 30/3 ám chỉ PBOC đã bước vào giai đoạn điều chỉnh chu kỳ mạnh mẽ hơn do sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như hệ quả từ sự bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu. 

Trong khoảng thời gian trước, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc luôn duy trì chính sách tiền tệ tương đối thận trọng do áp lực từ gánh nặng nợ quốc gia khổng lồ hơn 310% GDP.

Các nhà kinh tế trước đó đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế bình quân của Trung Quốc năm 2020 từ 6,1% xuống 2,9%, mức thấp nhất kể từ năm 1976 đến nay.

Thùy Dung (SCMP)