Trung Quốc siết nguồn gốc nông sản sau bùng phát ổ dịch Covid-19 mới, doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

P.V Thứ tư, ngày 17/06/2020 18:30 PM (GMT+7)
Trước việc Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát nguồn gốc các mặt hàng nông sản sau khi phát hiện một ổ dịch Covid-19 lớn liên quan đến chợ nông sản Xinfadi, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần tăng cường giám sát chất lượng nông sản.
Bình luận 0

Theo thông tin của Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, tuần qua, chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện ổ dịch Covid-19 mới có liên quan đến chợ bán buôn nông sản Xinfadi (Tân Phát Địa) tại thành phố Bắc Kinh. 

Theo Ủy ban Y tế sức khỏe quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối ngày 15/6/2020, số ca lây nhiễm dịch Covid-19 liên quan đến khu chợ này đã lên tới 79 trường hợp. 

Cơ quan chức năng thành phố Bắc Kinh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện virus Sars-CoV-2 trên thớt chặt cá tại khu chợ này.

Trung Quốc siết nguồn gốc nông sản sau bùng phát ổ dịch Covid-19 mới, doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát nguồn gốc hàng nông sản, các doanh nghiệp Việt chú ý tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch.

Sau vụ việc trên, chính quyền thành phố Bắc Kinh và nhiều địa phương khác của Trung Quốc đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (bao gồm đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các chợ nông sản, thực phẩm trên địa bàn. 

Hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, thủy sản nhập khẩu đều phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch của Hải quan Trung Quốc.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhận định, tình hình nêu trên có thể khiến cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các cảng/cửa khẩu nhập khẩu nhằm phòng chống dịch Covid-19. 

Để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước Việt – Trung, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng nhập khẩu.

Theo đánh giá, tình hình dịch Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh hiện "cực kỳ nghiêm trọng" với ít nhất 106 ca nhiễm mới Covid-19 được ghi nhận trong cộng đồng trong vòng 5 ngày trở lại đây, bao gồm cả 27 trường hợp ngày 16/6. 

Dịch tái bùng phát được xác định có liên quan đế chợ đầu mối Xinfadi ở quận Phong Đài của Bắc Kinh, nơi bán ra hàng tấn thực phẩm mỗi ngày và đã có hơn 200.000 người từng đến đây kể từ ngày 30/5.

Theo CNN, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 16/6, Chen Bei, một quan chức trong chính quyền Bắc Kinh thông báo, thành phố đã nâng cảnh báo về dịch từ mức 3 lên mức 2 (mức báo động cao nhất là mức 1). 

Nhà chức trách địa phương yêu cầu các cư dân tránh di chuyển "không cần thiết" ra khỏi thủ đô và bất kỳ ai đến hay rời khỏi thành phố đều phải làm xét nghiệm Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem