TT-Huế đề nghị nâng cấp cao tốc Cam Lộ- La Sơn lên 4 làn xe

15/12/2021 10:00 GMT+7
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị sử dụng nguồn vốn dự phòng còn dư tại dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn để đầu tư nâng cấp từng bước tuyến cao tốc này đảm bảo hoàn chỉnh 4 làn xe có dải phân cách, nhằm khai thác an toàn.

Chiều ngày 14/12, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có buổi kiểm tra dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công 66,4/66,4km (đạt 100%). Về di dời hạ tầng kỹ thuật, đã cơ bản đã hoàn thành công tác di dời và bàn giao cho nhà thầu thi công đảm bảo theo kế hoạch của dự án.

TT-Huế đề nghị nâng cấp cao tốc Cam Lộ- La Sơn lên 4 làn xe  - Ảnh 1.

Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có buổi kiểm tra dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: M.H.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xây dựng 9 khu tái định cư và 1 khu nghĩa trang có tổng diện tích 13,59ha, đáp ứng tái định cư 191 hộ, và di dời 228 lăng mộ.

Đề xuất với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh cho biết: Do khó khăn chung về nguồn lực nên trong giai đoạn này dự án chỉ mới đầu tư 2 làn xe, chưa có dải phân cách, trong khi các đoạn tuyến khác trên toàn quốc đã đầu tư 4 làn xe. Tình trạng này dẫn đến hạn chế năng lực thông hành của tuyến cao tốc.

 Vì vậy, ông Hoàng Hải Minh kiến nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội,  các bộ GTVT, Tài chính, KHĐT sử dụng nguồn vốn dự phòng còn dư tại dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn để đầu tư nâng cấp từng bước, đảm bảo hoàn chỉnh 4 làn xe có dải phân cách, nhằm khai thác an toàn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đánh giá cao sự phối hợp giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các nhà thầu đã nỗ lực trong thời gian qua để cơ bản đảm bảo được tiến độ đề ra của dự án. Ông Vũ Hồng Thanh đặc biệt đánh giá cao công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

TT-Huế đề nghị nâng cấp cao tốc Cam Lộ- La Sơn lên 4 làn xe  - Ảnh 2.

Thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn đoạn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: T.Đ.

Ông Vũ Hồng Thanh đề nghị đơn vị thi công phải hoàn thành các hạng mục công trình một cách tối ưu, đảm bảo mỹ quan và đặt chất lượng công trình lên hàng đầu.

Về các kiến nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ tổng hợp, gửi đến các bộ ngành liên quan.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có tổng chiều dài trên 98km đi qua các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Dự án được khởi công từ tháng 9/2019, tổng mức đầu tư khoảng 7.699 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Trong đó, vốn đầu tư xây lắp khoảng 5.586 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 434 tỷ đồng…


Trần Hòe