TT-Huế: Một doanh nghiệp lâm nghiệp nhà nước bị đề nghị xử lý

04/08/2022 14:50 GMT+7
UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và các cá nhân có liên quan của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền vì để xảy ra nhiều vụ người dân lấn chiếm đất rừng.

UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xử lý hành vi phá rừng và xây dựng mồ mả trái phép trong diện tích đất lâm nghiệp của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền.

Trước đó, Phòng TNMT huyện Phong Điền phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền về tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất để xây dựng mồ mả.
TT-Huế: Một doanh nghiệp lâm nghiệp nhà nước bị đề nghị xử lý  - Ảnh 1.

UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền vì để xảy ra nhiều vụ lấn chiếm đất rừng (ảnh minh họa).

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định hộ bà Từ Thị Xuân (trú tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) đã tự ý chiếm đất với diện tích khoảng 117 m2 để làm đường và xây dựng lăng mộ tại khoảnh 2, tiểu khu 20, xã Phong An, huyện Phong Điền.

Diện tích đất này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền thuê trồng rừng sản xuất. Việc bà Từ Thị Xuân chiếm đất để chôn cất mồ mả tại thửa đất nói trên là hành vi vi phạm pháp luật quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Về hành vi chặt phá rừng trồng, hiện các cơ quan liên quan đang điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền phối hợp với UBND xã Phong An, UBND thị trấn Phong Điền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Theo UBND huyện Phong Điền, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho thuê đất để trồng rừng sản xuất nhưng thời gian vừa qua đã để xảy ra nhiều trường hợp người dân lấn chiếm đất. Khi phát hiện các vụ việc vi phạm thì xử lý không dứt điểm.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và các cá nhân có liên quan của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền đã để xảy ra sai phạm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sử dụng đất khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất.


 

An Sơn