TT-Huế: Tăng cường thanh tra các sàn giao dịch bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở

01/07/2022 06:25 GMT+7
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu thuế đối với loại hình mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản cũng như quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế. Từ đó, vận động thuyết phục người dân kê khai đúng giá giao dịch thực tế khi chuyển nhượng và làm thủ tục lệ phí trước bạ khai theo đúng giá giao dịch thực tế.

TT-Huế: Tăng cường thanh tra các sàn giao dịch bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở  - Ảnh 1.

Dự án Tổ hợp thương mại, shophouse, chung cư thương mại tại lô C, Khu đô thị Phú Mỹ An, TP.Huế do Công ty Cổ phần Toyota Huế làm chủ đầu tư. Ành: Trần Hòe.

Cục Thuế tỉnh cũng được yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm để vừa tạo sự răn đe, vừa kịp thời ngăn chặn thất thu thuế.

Sở Xây dựng tỉnh được chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị, các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức môi giới bất động sản biết và thực hiện các văn bản pháp luật có liên quan đến nhà ở và bất động sản, đặc biệt là việc bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở này cũng được giao tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức môi giới bất động sản, các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người yêu cầu công chứng khai đúng thực tế giá mua bán trong các giao dịch chuyển nhượng bất động sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động công chứng, chứng thực theo thẩm quyền.

Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản, đặc biệt là việc bán nhà ở hình thành trong tương lai và huy động vốn của tổ chức cá nhân. Các chủ đầu tư dự án được yêu cầu chỉ xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở khi thành phần hồ sơ đầy đủ theo quy định, đặc biệt chú ý văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực…

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức môi giới bất động sản báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản qua sàn giao dịch theo quy định, bảo đảm số liệu trung thực, đúng và đủ; cung cấp trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin cung cấp khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu…


Trần Hòe
Cùng chuyên mục