TT-Huế: Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn

15/03/2023 20:47 GMT+7
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan có phương án tổ chức bảo đảm hiện trường thi công, xử lý theo quy định đối với các trường hợp hợp cố tình cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Về vụ người dân ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cản trở thi công gói thầu XL5 của dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn, ngày 15/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm.

TT-Huế: Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn - Ảnh 1.

Hạng mục đường gom, nút giao đường dẫn cao tốc Cam Lộ- La Sơn với tỉnh lộ 9B đoạn quan huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, ông Hoàng Hải Minh đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) khẩn trương phối hợp với UBND huyện Phong Điền rà soát, giải quyết dứt điểm việc chi trả đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng do hư hỏng, nứt nhà như đã thỏa thuận, hoàn thành trước ngày 20/3/2023. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cũng được đề nghị khẩn trương thi công, hoàn thành hệ thống đường gom, đường công vụ phục vụ thi công dự án cao tốc trước ngày 30/4/2023 như đã cam kết.

Đối với UBND huyện Phong Điền, ông Hoàng Hải Minh yêu cầu cơ quan này khẩn trương giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền, đảm bảo bàn giao mặt bằng để thi công, hoàn thành hạng mục đường gom, nút giao đường dẫn cao tốc với tỉnh lộ 9B theo kiến nghị của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh.

UBND huyện Phong Điền cũng được giao thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng  và chỉ đạo công an, chính quyền địa phương có phương án tổ chức bảo đảm hiện trường thi công, xử lý theo quy định đối với các trường hợp hợp cố tình, không chấp hành.

TT-Huế: Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn - Ảnh 2.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành tuyến chính đưa vào khai thác thông xe từ ngày 31/12/2022. Hiện nay các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án.

Như tin đã đưa, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành tuyến chính đưa vào khai thác thông xe từ ngày 31/12/2022. Hiện nay các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn dự án trước ngày 31/3/2023. 

Trong đó, nhánh nút giao tỉnh lộ 9B, hoàn trả tỉnh lộ 9B sau khi được trưng dụng phục vụ cho thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn (thuộc địa phận các xã Phong Xuân, Phong Mỹ, huyện Phong Điền), là điểm đấu nối quan trọng với tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, trong quá trình các đơn vị tập trung thi công tại tỉnh lộ 9B đã xảy ra tình trạng người dân cản trở không cho các nhà thầu thực hiện thi công. Cụ thể, nhiều hộ dân thôn Xuân Điền Lộc (xã Phong Xuân), thôn Phước Thọ (xã Phong Mỹ) ngăn cản không cho nhà thầu thi công với lý do tiền đền bù lu rung nứt nhà chưa thỏa đáng và vẫn chưa nhận được tiền đền bù tài sản và cây cối phía trước nhà. Việc đền bù này thuộc phạm vi công tác giải phòng mặt bằng đi trùng với hành lang an toàn của tỉnh lộ 9B cũ, là trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Phong Điền.

Việc người dân ngăn cản thi công sẽ khiến các nhà thầu không thể thi công hoàn thành nút giao và đường dẫn cầu vượt tỉnh lộ 9B vào 31/3/2023 theo tiến độ yêu cầu. Qua đó, tình trạng này làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn và việc kết nối lưu thông các tuyến đường của địa phương như tỉnh lộ 17, tỉnh lộ 9B, tỉnh lộ 11B với tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được khai thác.


Phong Cầm