Tự động gia hạn đăng kiểm, sẽ truy thu phí bảo trì đường bộ nếu chủ xe chưa kịp nộp

06/06/2023 12:26 GMT+7
Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chủ xe có thể chủ động đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì đường bộ cho thời gian được giãn kiểm định.

Bộ GTVT ban hành thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.

Hiện, đã có nhiều chủ xe băn khoăn về việc đóng phí bảo trì đường bộ khi xe của họ thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định, không cần đến trung tâm đăng kiểm thông qua hình thức nào?

Tự động gia hạn đăng kiểm, sẽ truy thu phí bảo trì đường bộ nếu chủ xe chưa kịp nộp - Ảnh 1.

Thông tin đăng nhập để chủ xe chủ động làm giấy xác nhận giãn thời gian đăng kiểm. Ảnh: TA

Thông tin về việc đóng phí bảo trì đường bộ, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chủ xe có thể đợi đến kỳ kiểm định tới, khi đến trung tâm đăng kiểm để khám xe, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành truy thu số tiền phí bảo trì đường bộ chủ xe cần phải đóng trong 6 tháng được gia hạn thêm.

Ngoài ra, chủ xe có thể chủ động đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì đường bộ cho thời gian được giãn kiểm định. Việc này tùy thuộc vào ý muốn của chủ phương tiện.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, để hỗ trợ người dân tra cứu, xem và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định một cách nhanh chóng và dễ dàng, ứng dụng TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát triển thêm tính năng "Gia hạn đăng kiểm".

Tính năng này chính thức hoạt động từ ngày 3/6 khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT cho phép xe ôtô chở người đến 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm hoặc từ 13 -20 năm) được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng TTDK, vào mục "Đặt lịch đăng kiểm" chọn dịch vụ "Gia hạn đăng kiểm." Tại đây, nhập đầy đủ và chính xác thông tin theo giấy đăng kiểm (GCN) mới nhất để tra cứu thông tin.

Nếu loại phương tiện của chủ xe được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm, trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó. "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định" sẽ được cấp cho người dùng.

Bên cạnh việc, tự động giãn chu kỳ đăng kiểm cho các phương tiện, thông tư  08/2023/TT-BGTVT cũng quy định miễn kiểm định lần đầu là việc đơn vị đăng kiểm căn cứ phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu và các giấy tờ liên quan theo quy định tại thông tư này để lập hồ sơ phương tiện, quản lý, lưu trữ theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định mà không phải thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phương tiện.

Đồng thời, cập nhật dữ liệu với nội dung "phương tiện đã thực hiện việc cấp miễn kiểm định lần đầu" lên chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Nếu xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định lần đầu thì từ chối cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

Trường hợp xe cơ giới chỉ có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm cấp tem kiểm định lần đầu, đồng thời cấp giấy hẹn trả giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe theo mẫu quy định.

Khi chủ xe xuất trình giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính giấy biên nhận giữ bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính), đơn vị đăng kiểm phô tô loại giấy tờ này để lưu trong hồ sơ phương tiện, hồ sơ kiểm định và trả giấy chứng nhận kiểm định.

Thế Anh