Tuần suy yếu của giá vàng

05/09/2020 10:27 GMT+7
Trái với dự báo của hầu hết chuyên gia, vàng đã trải qua tuần giao dịch với tâm lý suy yếu. Trong khi thế giới giảm gần 30 USD/ounce, giá trong nước cũng mất 200.000 đồng/lượng.

Dù đã tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần 4/9 (theo giờ Mỹ), giá vàng thế giới vẫn đóng cửa tuần này (31/9-5/9) với mức giảm gần 30 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco và New York đêm qua cùng đóng cửa ở mức 1.934,8 USD/ounce, tăng 3,6 USD so với phiên liền trước. Đà suy giảm nói trên cũng chấm dứt đà tăng 2 tuần liên tiếp trước đó của kim quý và đi ngược so với dự báo của hầu hết chuyên gia.

Vàng đi ngược dự báo

Đầu tuần, Kitco News công bố kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng với 12/15 chuyên gia dự báo giá tăng lên mốc 2.000 USD/ounce và không có chuyên gia nào dự báo giá giảm. Trong khi đó, cũng có tới 1.356/2.375 nhà đầu tư cá nhân, tương đương 57% số người được hỏi kỳ vọng giá vàng tăng tuần này.

Tuy nhiên, đà mạnh lên của đồng USD cùng xu hướng chốt lời trên diện rộng đã khiến kim quý giảm hơn 1,5% trong tuần.

Tại thị trường trong nước, biến động của giá vàng có xu hướng trầm lắng hơn, biên độ dao động tuần này ở mức trên dưới 1 triệu đồng/lượng. Trong phiên sáng nay, hầu hết doanh nghiệp đã giảm giá vàng miếng bán ra, hiện phổ biến ở mức 56,5-56,7 triệu đồng/lượng.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 55,75 - 56,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cuối ngày hôm qua, giá vàng tại đây đã giảm 100.000 đồng. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng tại đây cũng chỉ giảm 200.000 đồng/lượng.

Tuần suy yếu của giá vàng - Ảnh 1.

Tương tự, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay niêm yết giá vàng miếng ở mức 55,8 triệu/lượng (mua) và 56,6 triệu/lượng (bán), giảm lần lượt 200.000 đồng giá mua và 100.000 giá bán so với cuối ngày hôm qua. So với cuối tuần trước, giá mua vào tại đây cũng đã giảm 300.000 đồng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay chấp nhận mua vào vàng miếng ở mức 55,9 triệu/lượng và bán ra ở mức 56,7 triệu đồng, không thay đổi so với hôm qua nhưng cũng giảm 200.000 đồng so với cuối tuần trước.

Vàng giảm là cơ hội mua vào

Đầu tuần này, dự báo vàng tăng giá của các chuyên gia được đưa ra dựa trên lo ngại lạm phát gia tăng. Trước đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ đặt mục tiêu lạm phát trung bình 2% trong năm nay và sẽ có chính sách để hỗ trợ chỉ tiêu này.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường đã đi ngược lại khi chỉ số DXY đo sức mạnh đồng USD với 6 đồng ngoại tệ lớn khác tăng 0,7% trong tuần, hiện ổn định ở mức gần 93 điểm.

Tuần suy yếu của giá vàng - Ảnh 2.

Giá vàng giảm trong thời gian tới được các chuyên gia đánh giá là cơ hội mua cho nhà đầu tư vì về dài hạn mặt hàng này vẫn sẽ tăng trở lại. Ảnh: Chí Hùng.

Theo các nhà phân tích, đà tăng giá trở lại của đồng bạc xanh thể hiện rủi ro đáng kể nhất đối với thị trường vàng trong thời gian ngắn tới khi giá vẫn nằm trong xu hướng củng cố.

Cũng trong ngày 4/9 (giờ Mỹ), Bộ Lao động nước này đã công bố báo cáo việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 8,4% trong tháng 8. Điều này đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp, nhưng việc mở rộng việc làm đang chậm lại. Tháng 8, nền kinh tế số 1 thế giới chỉ có thêm 1,4 triệu việc làm, ít hơn 300.000 việc làm so với tháng 7.

Điều này khiến vàng đối mặt với một số áp lực bán vào những phiên cuối tuần vừa qua.

Dù tâm lý thị trường đang thận trọng hơn khi vàng không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce, một số nhà phân tích lại cho rằng bất kỳ sự sụt giảm tiếp theo sẽ được coi là cơ hội mua vào.

Ông Bart Melek, chuyên gia kinh tế trưởng tại TD Securities cho rằng đồng USD có dư địa để tăng cao hơn nhưng các yếu tố cơ bản mạnh mẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng. Ông cũng kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục giữ mức hỗ trợ mạnh ở 1.920 USD/ounce.

“Liệu vàng có thể giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce, đó là một khả năng, nhưng tôi nghĩ rằng giá vẫn sẽ giữ được mức 1.920 USD và còn tăng cao hơn”, Melek nói và khẳng định đây là thời điểm rất tốt để mua vàng.

Còn theo ông Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, giá vàng sẽ tiếp tục củng cố khi thị trường chờ đợi thêm thông tin về các biện pháp kích thích tiềm năng từ cơ quan quản lý. Tuy nhiên, ông cảnh báo dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến ở Mỹ có thể ảnh hưởng đến những kỳ vọng này.

Quang Thắng/Zing