Từng bị ngộ độc so biển vẫn cố ăn, một nam giới liệt cơ hô hấp, nguy kịch

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 21/04/2023 06:06 AM (GMT+7)
Đã từng bị ngộ độc so biển đến mức nôn mửa, tiêu chảy nhưng người đàn ông vẫn chủ quan ăn lần 2 và bị liệt cơ hô hấp, nguy kịch.
Bình luận 0
Tin từ Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển, Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 bệnh nhân ngộ độc so biển. 

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn T., 55 tuổi trú tại Hoàng Tân – Quảng Yên. Đáng nói, ông T đã từng ăn so biển 1 lần và bị ngộ độc nhẹ với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy nhưng vẫn chủ quan nghĩ không sao. 

Trước khi nhập viện, hàng xóm đi biển có bắt được con so biển, chế biến và mời ông T sang ăn cùng. Sau khi ăn khoảng 5 phút, ông T. bắt đầu thấy tê bì đầu môi, ngón tay rồi mệt rũ toàn thân. 

Vợ và hàng xóm đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) trong tình trạng lơ mơ, thở yếu do liệt cơ hô hấp. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bác sĩ Vũ Công Quân, Khoa Hồi sức tích cực Nội của bệnh viện cho biết, ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và xác định người bệnh bị ngộ độc so biển. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ, kháng sinh, thở máy, chống độc đặc hiệu. 

Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh táo, tự thở được và bỏ được máy thở, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu và được cho xuất viện.  

Từng bị ngộ độc so biển vẫn cố ăn, một nam giới liệt cơ hô hấp, nguy kịch - Ảnh 1.

So biển có chất độc, nếu không cẩn trọng trong chế biến và ăn rất có thể sẽ bị ngộ độc, nguy cơ tử vong cao (Bác sĩ khám cho bệnh nhân T trước khi xuất viện. Ảnh BVCC)

Theo bác sĩ Quân, so biển có chất độc, nếu không cẩn trọng trong chế biến và ăn rất có thể sẽ bị ngộ độc, nguy cơ tử vong cao. 

Tuy nhiên, nhiều người biết điều này nhưng vẫn cố ý ăn so biển để rồi ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. 

Bác sĩ Quân cho biết, trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. 

Độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Với liều độc thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động. 

Ngộ độc nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Vì vậy, ngưởi dân hãy lựa chọn thực phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem