Tỷ giá USD/VND tăng mạnh, lãi suất huy động dự báo tăng đối với nhóm Big 4

22/02/2022 08:01 GMT+7
Với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần các chuyên gia SSI cho rằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022.

Lãi suất huy động sẽ tăng 20 - 25 điểm cơ bản đối với nhóm ngân hàng Nhà nước

Theo bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu của trung tâm nghiên cứu SSI vừa phát hành, vào tuần trước (từ 14 – 18/2) thanh khoản trong hệ thống đã phần nào được cải thiện khi hoạt động OMO được sử dụng với tần suất và khối lượng ít hơn so với các tuần trước đó.

Lãi suất huy động dự báo tăng đối với ngân hàng thương mại Nhà nước - Ảnh 1.

Lãi suất LNH hạ nhiệt phần nào, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao. (Nguồn: SSI)

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm 522 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần chỉ là 1,1 nghìn tỷ đồng và lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO duy trì ở mức cao, 14,9 nghìn tỷ đồng, chủ yếu đáo hạn vào tuần này.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy đã giảm nhiệt phần nào, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước đó.

Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 2,71% (giảm 15 điểm cơ bản) và kỳ hạn 1 tuần 2,82% (giảm 11 điểm cơ bản). Lãi suất các kỳ hạn dài trên 2 tuần ghi nhận thấp hơn (2 tuần 2,81%, 1 tháng 2,6% và 3 tháng là 2,82%), cho thấy kỳ vọng diễn biến lãi suất thị trường 2 sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới.

Trên thị trường 1, biểu lãi suất tiết kiệm đã được điều chỉnh tăng trong thời gian qua, đặc biệt dành cho khối khách hàng cá nhân nhằm thu hút lượng tiền gửi dư thừa, trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh của các NHTM.

"Với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần các chuyên gia SSI cho rằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022.

"Trong kịch bản cơ sở của chúng tôi, lãi suất huy động sẽ tăng 20 - 25 điểm cơ bản đối với nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước", báo cáo đề cập.

Lãi suất huy động dự báo tăng đối với ngân hàng thương mại Nhà nước - Ảnh 2.

Lãi suất huy động dự báo tăng đối với ngân hàng thương mại Nhà nước. (Ảnh: Agribank)

Tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh

Trên thị trường ngoại hối, trong tuần qua, diễn biến của thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị giữa Nga – Ukraine cũng như những thông điệp từ Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed).

Theo SSI, biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed được công bố với thông điệp về chính sách tiền tệ không quá thắt chặt và giúp thị trường hạ nhiệt về kỳ vọng về diễn biến lãi suất trong năm 2022.

Cụ thể, sau khi biên bản được thông báo, kỳ vọng về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản ngay trong tháng 3 đã giảm và dự báo của CME cho thấy Fed có khả năng tăng lãi suất 6 lần trong năm 2022 (1,5%), so với mức 1,75% trước đó. Điều này giúp đồng USD hạ nhiệt trong tuần, khi chỉ số DXY giảm 0,35% và các đồng tiền chủ chốt như EUR +0,2%, GBP +0,5%,… tăng giá.

Lãi suất huy động dự báo tăng đối với ngân hàng thương mại Nhà nước - Ảnh 3.

VND diễn biến trái ngược với các đồng tiền trong khu vực. (Nguồn: SSI)

Trái ngược với diễn biến các đồng tiền khác trong khu vực, đồng VND ghi nhận mức mất giá tương đối mạnh trong tuần qua, khi giảm gần 0,6%/tuần.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND điều chỉnh tăng lên 22.828 đồng/USD, trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM tăng 170 điểm, kết tuần ở mức 22.670/22.980 đồng/USD.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến nhiều khả năng do mức nhập siêu mạnh trong nửa đầu tháng 2 (-3,9 tỷ USD) khiến cung cầu ngoại tệ bị mất cân bằng tạm thời. Tuy nhiên, cán cân thương mại sẽ nhanh chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục trong nửa cuối tháng 2.

Trong khi đó, với mức chênh lệch tương đối lớn giữa 2 thị trường tự do và ngân hàng, tỷ giá trên thị trường tự do không có nhiều biến động mạnh trong tuần và giao dịch ở 23.490/23.540 đồng/USD.

Giá vàng trong nước cũng có bước điều chỉnh mạnh trong tuần, tăng 1,5% và giúp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 10,7 triệu/lượng.

Huyền Anh